"Nó theo dõi tôi": Liệu có nên tắt định vị trên điện thoại của mình hay không

© Depositphotos / LeungchopanCô gái với điện thoại thông minh
Cô gái với điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2021
Chức năng định vị trên điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến lưu lượng truy cập Internet, năng lượng pin và nó theo dõi vị trí của bạn, Sergey Polovnikov, người đứng đầu dự án Content-Review, giải thích trong một cuộc phỏng vấn.
Định vị địa lý được bật theo mặc định trên hầu hết các máy điện thoại thông minh. Thông thường nó được kết nối với GPS - hệ thống định vị vệ tinh. Một số chuyên gia khuyên nên tắt chức năng định vị khi không có nhu cầu. Họ tin rằng điều này giúp tiết kiệm pin và cũng ngăn các ứng dụng khác nhau theo dõi vị trí của bạn để tạo thông tin quảng cáo.
Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2020
Chuyên gia nêu các dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy điện thoại đang bị nghe lén

Bạn không nên tắt chức năng định vị

Giám đốcdự án Content-Review Sergey Polovnikov, chorằng việc tắt chức năng định vị địa lý là không cần thiết.

"Mô đun định vị ngày nay là một trong những chìa khóa cho hầu hết các ứng dụng hiển thị hoạt động chính xác khi lấy thông tin liên quan đến vị trí địa lý. Chúng tacần hiểu rằng nếu ai đó muốn theo dõi bạn, anh ta cũng sẽ theo dõi được ngay cả khi đã tắt GPS — họ sử dụng công nghệ tam giác, đó là xác định vị trí của máy dựa trên nguồn tín hiệu từ các trạm thu phát gốc. Từ quan điểm bạn vẫn luôn có thể bị theo dõi, thì tắt hay không tắt GPS - chỉ là chuyện tâm linh", - chuyên gia nói trong một phỏng vấn với Sputnik.

Ảnh hưởng của chức năng định vị đối với pin điện thoại thông minh thực sự là có, nhưng không đáng kể, ông nói thêm.

"Đúng, GPS ảnh hưởng đến thời lượng pin. Nhưng bạn có thể chỉ cần ngồi nhà, tắt đèn và tiết kiệm năng lượng", - Sergey Polovnikov cho biết.

Một số người cho rằng bật GPS sẽ làm lãng phí lưu lượng truy cập internet. Chuyên gia cam đoan không phải như vậy.

"Không, GPS không tiêu tốn bất kỳ lưu lượng Internet nào. Hơn nữa, nó tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị ngắt kết nối mạng, bạn thậm chí có thể rút thẻ SIM ra và GPS vẫn sẽ tiếp tục hoạt động nếu trước đó bạn đã tải xuống bản đồ offline, bạn vẫn có thể sử dụng cùng một công cụ điều hướng, không có vấn đề gì cả", - người đứng đầu dự án Content-Review giải thích.

Cô gái cầm điện thoại trên tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2021
Chuyên gia khuyến nghị cách tránh bị theo dõi bằng hình ảnh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала