Ông Trump kiện Quốc hội Mỹ về cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong nỗ lực giữ kín các tài liệu mật có thể làm sáng tỏ hoạt động của ông vào ngày 6 tháng 1, đã đệ đơn ra tòa kiện Ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ đang chịu trách nhiệm điều tra các tình tiết của vụ tấn công Điện Capitol.
Trong đơn kiện được gửi đến tòa án liên bang tại quận Colimbia - thủ đô Hoa Kỳ, bị đơn là chính Ủy ban, Chủ tịch Ủy ban - nghị sĩ Quốc hội Benny Thompson, Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia cùng với Giám đốc Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ David Ferriero .
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Ông Trump bị cáo buộc chịu trách nhiệm cá nhân về vụ tấn công vào Điện Capitol
Ông Trump yêu cầu tòa án ngăn chặn việc tiết lộ các tài liệu làm sáng tỏ những gì xảy ra tại Nhà Trắng trong thời gian xảy ra vụ tấn công của những người ủng hộ ông vào Điện Capitol. Những người đó cố gắng phá vỡ cuộc họp Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, sự việc mà ông Trump cho đến nay vẫn chưa chịu công nhận là hợp pháp.
"Nguyên đơn yêu cầu tòa án phán quyết... rằng các yêu cầu của ủy ban là không đủ điều kiện và không thể thực thi theo Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ", - đơn kiện nêu rõ.
Ông Trump muốn tòa án tước bỏ của ủy ban này quyền gửi yêu cầu và trừng phạt việc không tuân thủ yêu cầu, đồng thời cấm các nhân viên lưu trữ cung cấp bất kỳ thông tin nào cho cuộc điều tra khi bản thân ông chưa biết thông tin đó là gì.

Vụ tấn công Điện Capitol

Vào ngày 6 tháng 1, những người ủng hộ ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa đã xông vào tòa nhà Quốc hội để ngăn chặn việc phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm 2020. Ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đã giành chiến thắng. Trong lúc diễn ra bạo loạn bên trong tòa nhà, cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ tham gia biểu tình. Ngoài ra có một số trường hợp tử vong không liên quan với nhau, được xác định là tình trạng khẩn cấp mang tính chất y tế. Sau cuộc đụng độ, một nhân viên cảnh sát của Điện Capitol đã chết.
Hơn 600 người bị bắt giữ trong vụ bạo loạn hồi tháng 1 ở Washington. Khoảng 50 người trong số họ đã nhận tội sử dụng vũ lực, một số khác thú nhận đã phạm tội nghiêm trọng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала