Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa không nhằm để chống Mỹ

© AP Photo / Wong Maye-EBình Nhưỡng khai trương phố "bình minh"
Bình Nhưỡng khai trương phố bình minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố rằng vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới đây không nhằm để chống Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời gọi các tuyên bố của Washington và LHQ về vụ phóng là "vô nghĩa" và "khiêu khích". Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.
Sau những bình luận của Mỹ về vụ phóng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Washington không nên "dằn vặt hay khổ sở" vì các vụ thử gần đây, vì CHDCND Triều Tiên chỉ đang "thực hiện quyền phòng vệ của mình".

“Trong lần phóng thử mới đây, chúng tôi không nghĩ đến Hoa Kỳ, không có ý định hướng những hành động của mình chống lại họ, đây là công việc vốn đã được lên kế hoạch từ trước nhằm bảo vệ đất nước... việc ngăn chặn từ phía CHDCND Triều Tiên không nhằm chống một quốc gia hay một thế lực nhất định nào đó, mục đích là nhăm chặn chiến tranh và bảo vệ chủ quyền", - hãng tin trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cũng cáo buộc Hoa Kỳ giữ tiêu chuẩn kép, đồng thời kêu gọi không nên lên án một đất nước vì họ "phát triển và thử nghiệm những hệ thống vũ khí tương tự như Mỹ đang sở hữu hoặc phát triển".
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trên biển    - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Triều Tiên xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
Cơ quan ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh rằng nước này đã đưa Hoa Kỳ và Hàn Quốc ra khỏi danh sách những kẻ thù chính.
Trước đó, các quan chức quân đội Mỹ đã lên án các vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên và liên tục đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield hôm thứ Tư tuyên bố rằng Hoa Kỳ kêu gọi CHDCND Triều Tiên nên kiềm chế các hành động khiêu khích khác và tham gia hoạt động đối thoại thực chất.
Đêm rạng sáng thứ Tư CHDCND Triều Tiên thông báo ngày 19 tháng 10 đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, nhà lãnh đạo đất nước Kim Jong-un không đích thân thị sát vụ thử tên lửa nói trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала