- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Ổ dịch “nóng” tại Quốc Oai: Bước đầu xác định nguồn lây

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân xóm 7A, thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, ngày 10/9/2021
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân xóm 7A, thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, ngày 10/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đến sáng 26/10, 24 trường hợp mắc Covid-19 được xác định liên quan ổ dịch này. Số tiếp xúc gần đã lên đến 634 người.
Đây là ổ dịch “nóng nhất” tại Thủ đô trong thời điểm hiện tại. Ca bệnh chỉ điểm là một người phụ nữ ở xã Sài Sơn đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

CDC Hà Nội “truy vết” được nguồn lây

Nhận định tình hình, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, ổ dịch tại Quốc Oai là một trong những "điểm nóng" của Thủ đô ở thời điểm hiện tại và có diễn biến phức tạp.
Có khoảng 200 người được di chuyển đến khu cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Đại dịch COVID-19
Tiêm đủ 2 mũi vẫn bắt cách ly: Tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?
Trả lời báo giới về nguồn lây của ổ dịch, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết:

“Nguồn lây có thể từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm”.

Theo chuyên gia trên, có thể vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ trong thời gian tới. Tuy nhiên, ổ dịch này cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh.

Ổ dịch không ảnh hưởng tới “bình thường mới” của Thủ đô

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, nhấn mạnh rằng đây là ổ dịch có số trường hợp F1 và F2 rất lớn. Trong 24 trường hợp dương tính, nhiều người trong số này là cán bộ tại Công an huyện, Tòa án nhân dân và UBND thị trấn Quốc Oai.
“Việc lây nhiễm xảy ra giữa các cán bộ, tiếp xúc nhiều, có nhiều F1, F2. Không chỉ ở Quốc Oai mà còn có các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông. Tuy nhiên, vì các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn. Về cơ bản chúng tôi đã điều tra được hết các F1" - ông Tuấn nói.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam, Chủ tịch nước nói "không thể đóng cửa mãi"
Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, việc bùng phát ổ dịch tại Quốc Oai cũng sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô.
Trước đó, tình trạng ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn biến phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Ca bệnh chỉ điểm của ổ dịch ở Quốc Oai là một người phụ nữ ở xã Sài Sơn.

Kịp thời khoanh vùng, truy vết

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 25/10, chùm ca bệnh liên quan ổ dịch tại Quốc Oai đã ghi nhận 19 F0, trong đó có 10 ca tại Quốc Oai, 6 ca tại Thanh Oai, 2 ca tại Hà Đông và một ca tại Sơn Tây.
Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch tại Quốc Oai là ổ dịch khá phức tạp. Biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh nên phải có chiến lược đồng bộ từ điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng, hạn chế F1 trở thành F0.
Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Đại dịch COVID-19
‘Món quà’ từ nước Mỹ: Hơn 2,6 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam
Huyện Quốc Oai hiện đang thực hiện cách ly chặt chẽ, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp và yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện, phấn đấu đến cuối tháng 10 có thể dập hoàn toàn ổ dịch này.
Đồng thời, huyện Quốc Oai đã ban hành quyết định phong tỏa 5 khu vực gồm: Xóm Tây, xóm Tân Hòa (thôn Đa Phúc) và xóm 1 (thôn Sài Khê); tổ dân phố Phố Huyện (thị trấn Quốc Oai) và xóm 11, thôn 1 (xã Thạch Thán). Thời gian phong tỏa là 14 ngày từ 24/10.
Liên quan đến chùm ca bệnh này, UBND huyện Quốc Oai đã ra thông báo khẩn tìm người đến trụ sở TAND huyện từ ngày 11 đến 24/10. Người dân đã đến TAND huyện Quốc Oai trong thời gian trên lập tức tự cách ly tại nhà, liên hệ ngay với trạm y tế xã, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала