Lầu Năm Góc kêu gọi các đồng minh dỡ bỏ hạn chế cung cấp vũ khí cho Ukraina

© AP PhotoLầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Laura Cooper, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Nga, Ukraina và Âu-Á đã kêu gọi tất cả các đồng minh của Washington dỡ bỏ hạn chế cung cấp vũ khí sát thương mang tính phòng thủ cho Ukraina.
"Trước hết, tôi muốn tất cả các nước đồng minh dỡ bỏ hạn chế đối với việc cung cấp viện trợ dưới dạng vũ khí phòng thủ sát thương. Hiện tại, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa Javelin; Gruzia và Ukraina đã có được chúng", - bà Cooper cho biết trong một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế.
Bà bày tỏ quan điểm rằng Ukraina có khả năng "có được các phương tiện cần thiết để tự bảo vệ mình". Do đó, tôi mong muốn những hạn chế này được dỡ bỏ”,- phó trợ lý người lãnh đạo Lầu Năm Góc kết luận.
Vào giữa tháng 10 ông Alexei Arestovich, cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina nói rằng nước này đã nhận được các lô hàng vũ khí sát thương mới được cung cấp từ Hoa Kỳ. Theo ông, máy bay Mỹ đã mang theo "nhiều vũ khí tấn công có độ chính xác cao".
Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin công bố rằng ông Biden đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraina, bao gồm cả việc cung cấp tên lửa Javelin. Năm 2017, chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Chính quyền tiền nhiệm thời ông Barack Obama đã từ chối thực hiện điều này, bất chấp phía Ukraina nhiều lần đề nghị.
Tên lửa Brimstone tại căn cứ Không quân của Quân đội Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Ukraina mua tên lửa Brimstone? Chuyên gia quân sự đánh giá mối đe dọa đối với Nga
Moskva đã cảnh báo không chỉ một lần về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Kiev, vì bước đi này sẽ chỉ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass. Như ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraina từ bên ngoài sẽ không thúc đẩy được việc giải quyết khủng hoảng Donbass và thực hiện các thỏa thuận Minsk.
Đa số các chính trị gia châu Âu đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraina. Ví dụ, cựu chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng những bước đi như vậy là một biện pháp nhằm thoát khỏi khủng hoảng rất rủi ro và phản tác dụng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала