Bắc Kinh cảnh báo Washington về sự nguy hiểm trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan

© Sputnik / Press-service of Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Theo truyền thông Trung Quốc, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo rằng chính sách của Washington đối với Đài Loan sẽ khiến cho quan hệ Trung-Mỹ xấu đi và làm trầm trọng thêm tình hình ở eo biển Đài Loan.

Tình hình ở khu vực eo biển Đài Loan trở nên trầm trọng hơn

"Ông Vương Nghị lưu ý rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu tiếp cận sai cách, vấn đề đó sẽ làm suy yếu và gây thiệt hại toàn diện cho quan hệ Trung-Mỹ", - báo cáo cho biết.

Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng gần đây tình hình ở khu vực eo biển Đài Loan trở nên trầm trọng hơn do chính quyền Đài Loan vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”, điều này cũng được tạo điều kiện thuận lợi cho phía Mỹ đồng tình và ủng hộ đối với lực lượng “Đài Loan độc lập”.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng “ngăn chặn xu hướng tuyên bố Đài Loan độc lập đồng nghĩa với việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan”.
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan

“Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ nên nhận thức được mức độ nguy hiểm của chính sách “Đài Loan độc lập'”, nhưng họ đã làm việc khác", - ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Vương Nghị cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng của Trung Quốc về nhiều vấn đề mà phía Mỹ làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu phía Mỹ "thay đổi giọng điệu và thúc đẩy đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại con đường phát triển lành mạnh."

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa và Đài Loan bị gián đoạn năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và phải chuyển đến Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu eo biển Đài Bắc.
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đài Loan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала