- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nhà xuất bản Từ điển Oxford xướng tên từ nổi tiếng nhất năm nay

© AP Photo / Caleb JonesOxford English Dictionary.
Oxford English Dictionary. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Công ty xuất bản Từ điển tiếng Anh Oxford cho biết việc sử dụng dạng viết tắt của từ "vắc xin" đã trở nên rất phổ biến trong năm nay trên mạng xã hội - tính đến tháng 9, từ này được sử dụng nhiều gấp 72 lần.

Từ phổ biến nhất trong đại dịch

Các chuyên gia nhất trí chọn vax là từ của năm. Hình thức ngôn từ này đã "thấm vào máu ngôn ngữ Anh" trong đại dịch COVID-19. Theo tờ The Guardian, năm ngoái, công ty xuất bản Từ điển tiếng Anh Oxford cho rằng không thể mô tả được năm 2020 bằng một từ.
Vax cũng được sử dụng nhiều trong các từ ghép, ví dụ những người phản đối tiêm chủng được gọi là anti-vax hoặc anti-vaxxers. Xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy ở các ngôn ngữ khác: ví dụ, ở Bồ Đào Nha, từ vacina được sử dụng nhiều gấp 10 lần so với mười năm trước, còn từ vaccine của Pháp hiện nay hầu như chỉ được kết hợp với vắc-xin chống COVID-19.

Chủ tịch Oxford Languages, ông Casper Gratwall ​​cho biết: "Chúng tôi chọn từ vax. - Điều đầu tiên khiến chúng tôi quan tâm là sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng từ này. Sau đó, chúng tôi phân tích và thấy rằng trong năm nay, từ vax chiếm vị trí trung tâm trong tất cả mọi suy nghĩ lo lắng của chúng ta. Bằng chứng là ở khắp mọi nơi - từ các ứng dụng hẹn hò (vax 4 vax) và biểu hiện của sự thất vọng (hot vax summer) đến thời khóa biểu ở trường (vax to school) và các quy định hành chính quan lieu mới (vax pass). Xuyên suốt tranh cãi của chúng ta, “ngôn ngữ vắc xin” này đang thay đổi cách chúng ta nói và suy nghĩ về sức khỏe cộng đồng, xã hội và sức khỏe của chính chúng ta".

Các cuôn sách. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2020
Từ điển Anh Collins xướng danh từ của năm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала