Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đưa ra lời giải thích chi tiết về vụ tai nạn với tàu ngầm

© REUTERS / TINGSHU WANGNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Chính phủ Mỹ phải đưa ra lời giải thích toàn diện và mô tả chi tiết về sự cố xảy ra với tàu USS Connecticut, bị va chạm với vỉa ngầm ở Biển Đông hồi đầu tháng 10. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố điều này, ABC News đưa tin.
Nhà ngoại giao yêu cầu Washington phải có trách nhiệm và trả lời tàu ​​ngầm hạt nhân làm gì trong khu vực xảy ra tai nạn. Ông Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ ngừng khiêu khích, phô trương vũ lực và gây tổn hại đến an ninh và chủ quyền của các quốc gia khác.

Sự cố tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông

Được biết vào ngày 8 tháng 10, tàu ngầm tấn công hạt nhân của Mỹ đã va chạm với một vật thể không xác định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trường hợp khẩn cấp này xảy ra trong một lần lặn. Kết quả là 11 thủy thủ bị thương, mức độ nhẹ và trung bình. Theo quân đội Mỹ, vụ tai nạn không ảnh hưởng đến động cơ điện hạt nhân.
Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Biển Đông
Phiên bản báo cáo điều tra của Mỹ về sự cố Connecticut có gì đó không đúng sự thật?

Quan hệ thêm trầm trọng

Quan hệ Mỹ-Trung leo thang trong bối cảnh cạnh tranh ở Biển Đông và quan hệ đối tác quốc phòng AUKUS giữa Canberra, London và Washington nhằm bảo vệ lợi ích của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bắc Kinh tuyên bố rằng một phần quan trọng của vùng biển quốc tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc về CHND Trung Hoa. Chúng ta đang nói về các khu vực biển tranh chấp ở Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và những nước khác. Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường kiểm soát các tuyến đường biển mà thương mại thế giới đi qua.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn. Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Biển Đông
Hoa Kỳ tiết lộ nguyên nhân vụ tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала