Pháp tố Australia chủ ý đánh lừa với giao kèo tàu ngầm

© AP Photo / Michel EulerÔng Jean-Pierre Thébault đại sứ Pháp tại Úc
Ông Jean-Pierre Thébault đại sứ Pháp tại Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Australia đã tính toán sẵn từ trước để lừa dối Pháp với thoả thuận về tàu ngầm và không huỷ giao kèo mà chỉ chờ xác nhận từ Hoa Kỳ và Anh. Ông Jean-Pierre Thébault đại sứ Pháp tại Canberra đã cáo buộc Chính phủ Australia như vậy, - theo phản ánh của tờ Guardian.
Theo lời ông Thébault, Australia đã «quay lưng lại» với lịch sử hợp tác lâu dài cùng Paris và không tìm kiếm những phương án thay thế. Ông đại sứ khẳng định rằng một số bên tham gia tiến trình này «trực tiếp quan tâm đến việc phá hoại sự ủng hộ và hiểu biết của công chúng» về chương trình cung cấp tàu ngầm. Ông Thébault cũng phản ứng về bức thư trao đổi với người đứng đầu nước Pháp Emmanuel Macron, mà phía Australia công bố trước đó một ngày. Theo lời nhà ngoại giao, đây là động thái chưa từng có và không thể chấp nhận.
Trước đó Sputnik đã đưa tin rằng Tổng thống Pháp Macron cáo buộc người Australia nói dối vì quyết định của họ về chương trình hợp tác. Thủ tướng Australia Scott Morrison nói với các phóng viên rằng dự án bị hủy do sự chậm trễ và gia tăng tốn phí, chứ không phải bởi lý do chính trị.
Joe Biden  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Đại sứ Trung Quốc: Lập ra AUKUS, Mỹ đã mở ra hộp Pandora ở châu Á

Quan hệ đối tác AUKUS

Vào giữa tháng 9, Australia thiết lập quan hệ đối tác AUKUS về quốc phòng và an ninh với Anh và Hoa Kỳ, đồng thời tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với công ty Naval Group của Pháp. Thỏa thuận với Pháp quy định việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định xé bỏ thỏa thuận của Australia là «nhát dao đâm sau lưng».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала