Cựu phó tổng thư ký NATO đề nghị Kiev "vượt qua ranh giới đỏ của Putin"

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Moskva (Sputnik) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương nên trong khái niệm chiến lược mới nên đưa vào sự hỗ trợ cho Ukraina để "ngăn chặn Nga" mà không vượt qua "ranh giới đỏ" của Tổng thống Vladimir Putin, Alexander Vershbow - cựu phó tổng thư ký của liên minh, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, viết trên The National Interest.

Vượt ra ngoài "ranh giới đỏ"

Trước đó, khi thảo luận với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc NATO mở rộng sang Ukraina, ông Putin đã nhiều lần lưu ý điều này sẽ vượt qua "ranh giới đỏ".

"Nếu việc trở thành thành viên NATO không xảy ra trong tương lai gần, thì điều tối thiểu mà Liên minh có thể làm là trung thực với Kiev và làm mọi thứ có thể để Ukraina có thể tự vệ và kết thúc cuộc đối đầu ở Donbass bằng một dàn xếp chính trị", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Ông Biden dự định nói với Tổng thống Putin về chỉ giới đỏ không được vượt qua
Cụ thể, Vershbow đề nghị cung cấp cho Kiev hỗ trợ tài chính, quân sự, huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraina. Theo ông, các đồng minh trong liên minh cũng nên tích cực tham gia, và chính quyền Ukraina nên tiến hành cải cách để "tận dụng tối đa sự hỗ trợ bổ sung".
Verkhovna Rada (quốc hội) Ukraina vào tháng 12 năm 2014 đã sửa đổi hai luật, từ bỏ tình trạng không liên kết của mình. Vào tháng 6 năm 2016, thông qua các sửa đổi bổ sung xác định tư cách thành viên NATO là mục tiêu chính sách đối ngoại của đất nước. Vào tháng 2 năm 2019, Quốc hội Ukraina thông qua sửa đổi hiến pháp, đảm bảo đường lối hướng tới EU và NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала