Trump đạt được lệnh cấm tạm thời đối với việc công bố tài liệu về vụ tấn công Điện Capitol

© AP Photo / Chris SewardDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Theo hồ sơ của tòa án, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được lệnh cấm tạm thời đối với việc công bố các tài liệu về sự kiện ngày 6 tháng 1.
Tòa phúc thẩm đã đình chỉ quyết định của tòa án cấp dưới cho phép công bố các tài liệu nói trên. Quyết định này có hiệu lực cho đến khi vụ kiện của ông Trump chính thức không được tòa án xem xét.
Ông Trump đang cố gắng thông qua tòa án để ngăn chặn việc tiết lộ hàng trăm trang tài liệu có thể làm sáng tỏ những gì đã xảy ra trong Nhà Trắng vào ngày 6 tháng 1. Vào ngày hôm đó những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol để phản đối việc các nhà lập pháp phê chuẩn chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống. Đây là những tài liệu do ủy ban đặc biệt của Hạ viện yêu cầu cung cấp để điều tra các sự kiện ngày 6 tháng 1.
Cựu Tổng thống Donald Trump đến Sarasota Fairgrounds để nói chuyện với những người ủng hộ của mình trong Cuộc biểu tình Cứu nước Mỹ ở Sarasota, Florida, Hoa Kỳ ngày 3 tháng 7 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2021
Ông Trump cố chặn giữ tài liệu nói về cuộc tấn công Điện Capitol
Trump lập luận rằng với tư cách là một cựu Tổng thống, ông vẫn có quyền của nguyên thủ quốc gia để từ chối cung cấp cho Quốc hội một số tài liệu nhất định.
Vào ngày 6/1/2021, một đám đông những người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn việc thông qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong đó ông Trump đã thất bại trước ông Joe Biden. Một số người đã thiệt mạng trong vụ này.
Hạ viện với đa số phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ đã đưa ông Trump ra luận tội kích động vụ tấn công Điện Capitol. Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho ông Trump với đa số phiếu ủng hộ của các thành viên cùng đảng Cộng hòa với ông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала