Việt Nam đề nghị APEC phát huy vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại điểm cầu Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh cùng các nền kinh tế thành viên APEC

Ngày 12/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 28. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2021 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế, đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC; Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là khách mời của hội nghị.
Tại đây, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, khơi dậy động lực mới hướng tới tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì và củng cố vai trò của APEC là diễn đàn hàng đầu khu vực về hợp tác và liên kết kinh tế, tiên phong trong các nỗ lực ứng phó các thách thức toàn cầu, hướng tới một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, rộng mở, thịnh vượng và tự cường.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Theo đó, APEC ủng hộ nỗ lực toàn cầu về chia sẻ và tiếp cận bình đẳng vắc-xin, mở rộng sản xuất và cung ứng vắc-xin, tăng cường năng lực của hệ thống y tế. Đồng thời, APEC cũng thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua các công cụ chính sách, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, phát triển kinh tế số, phối hợp trong mở cửa đi lại qua biên giới và bảo đảm phòng, chống dịch.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đưa các nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển bền vững, cần có nhận thức mới và tư duy mới trên cơ sở tổng hòa các yếu tố kinh tế, môi trường, xã hội cũng như cân bằng lợi ích của tất cả các bên; đòi hỏi các thành viên APEC vượt qua khác biệt để “chung tư duy, cùng hành động” vì lợi ích của mỗi nền kinh tế và của cả cộng đồng.
“APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu; là trung tâm khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, xu thế phát triển mới; chủ động mở rộng liên kết kinh tế trong phục hồi, tăng trưởng bền vững. Bên cạnh đó, APEC cần phát huy vai trò dẫn dắt trong định hình nền kinh tế thế giới sau đại dịch và góp phần củng cố quản trị kinh tế toàn cầu hiệu quả, công bằng, minh bạch”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Cũng tại hội nghị, người đứng đầu Nhà nước đã nêu bật những đóng góp tích cực của Việt Nam vào nỗ lực chung toàn cầu về phục hồi kinh tế, phát triển bền vững và bao trùm, giải quyết những thách thức chung toàn cầu.
“Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh cùng các nền kinh tế thành viên APEC hiện thực hóa tầm nhìn về một châu Á – Thái Bình Dương mở, hòa bình, năng động, tự cường, vì sự thịnh vượng của mọi người dân và các thế hệ tương lai”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Zakharova chỉ trích các hoạt động của NATO ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thông qua Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo và Kế hoạch hành động Aotearoa để triển khai tầm nhìn Putrajaya 2040. New Zealand cũng bàn giao vai trò chủ nhà năm APEC 2022 cho Thái Lan.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 28: Tìm giải pháp phục hồi sau đại dịch

Được biết, các nền kinh tế thành viên của APEC trải dài trên vành đai Thái Bình Dương, chiếm khoảng 38% dân số và hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới. Ngoài những căng thẳng địa chính trị, dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua đã làm tăng thêm sự bất ổn ở một khu vực từ lâu được coi là động lực của tăng trưởng toàn cầu.
Trong bối cảnh trên, các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp của 21 nền kinh tế thành viên cùng nhau thiết lập lộ trình phục hồi kinh tế, thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thời kỳ sau đại dịch. Với vai trò chủ nhà, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, người chủ trì cuộc họp của các nhà lãnh đạo, tập trung vào việc “vạch ra con đường để phục hồi sau cuộc khủng hoảng kéo dài này”.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 tại điểm cầu Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 tại điểm cầu Hà Nội.
Trước đó, kể từ khi dịch đại dịch Covid-19 bùng phát, APEC đã sớm thúc đẩy triển khai nhiều biện pháp cụ thể trên nhiều lĩnh vực hợp tác, như: Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh; gia tăng nguồn lực tài chính để hỗ trợ triển khai các sáng kiến mới về ứng phó đại dịch và phục hồi kinh tế; hỗ trợ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала