Người nước ngoài sẽ dễ dàng hơn khi đổi sang đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

© Depositphotos / RobertohungerTiền kỹ thuật số của Trung Quốc
Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) công bố máy tự động cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ lấy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Thiết bị đã được giới thiệu tại Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải. Được biết, máy hỗ trợ 17 loại ngoại tệ và không yêu cầu tài khoản ngân hàng để hoàn thành thao tác đổi tiền.
Khi một người nước ngoài đến Trung Quốc, điều đầu tiên họ gặp phải là khó khăn trong việc mua đồng nhân dân tệ. Tất nhiên, hợp lý nhất là làm điều này tại sân bay, nhưng không có quá nhiều văn phòng đổi tiền và tỷ giá cũng không mấy thuận lợi. Một số khách sạn cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Và để làm được điều này ở một số chi nhánh của ngân hàng Trung Quốc đôi khi không dễ dàng vì một số thủ tục rườm rà.
Người đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc đã bắt đầu chạy đến Nga và Mỹ
Có vẻ như, tại sao lại là tiền mặt, khi Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển thanh toán di động. Hơn 85% dân số thành thị của CHND Trung Hoa sử dụng thanh toán di động để mua hàng mỗi ngày. Bạn có thể thanh toán bằng mã QR ở mọi nơi - trong siêu thị, chợ thực phẩm, taxi và quán cà phê. Nhưng thực tế là nếu khách nước ngoài không có tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc thì việc sử dụng thanh toán di động sẽ kém tiện lợi hơn rất nhiều.
Cần phải nói ngay: một vài năm trước, về nguyên tắc người nước ngoài không thể sử dụng thanh toán di động nếu không có tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc. Hiện cả Alibaba và Tencent đều đã nhượng bộ trong việc này. Về mặt kỹ thuật, có thể liên kết với thẻ ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy vẫn còn một số hạn chế nhất định đối với giao dịch. Ví dụ: bạn có thể trả tiền mua hàng trong cửa hàng trực tuyến. Và không thể thực hiện chuyển tiền p2p (ngang hàng) qua WeChat cho người khác. Khó khăn như vậy là do chính sách thực hiện các biện pháp kiểm soát ngoại hối khá chặt chẽ của Trung Quốc. Chẳng hạn, bản thân người Trung Quốc không thể mua ngoại tệ hơn 50 nghìn đô la hàng năm. Những biện pháp này là cần thiết để ổn định tỷ giá hối đoái của Trung Quốc và ngăn chặn dòng vốn chảy ra ngoài.
© Depositphotos / Cuteimage1 Nhân dân tệ kỹ thuật số
Nhân dân tệ kỹ thuật số - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Nhân dân tệ kỹ thuật số

Tương tự tiền giấy

Giải pháp mà Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) đưa ra nên đơn giản hóa đáng kể thủ tục mua đồng tiền Trung Quốc cho khách nước ngoài. Một mặt, tất cả các biện pháp kiểm soát vốn được tuân thủ. Mặt khác, một quy trình tự động sẽ cho phép bạn thực hiện thao tác nhanh chóng - máy xử lý dữ liệu hộ chiếu của một người với tốc độ cực nhanh. Do đó, trên thực tế, khách nước ngoài có thể nhận được một loại tiền tương tự như tiền giấy, nhưng ở dạng kỹ thuật số, nhanh và thuận tiện hơn, Jia Jinjing - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. với Sputnik:
“Việc đổi ngoại tệ lấy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các biện pháp kiểm soát hối đoái là hai khái niệm khác nhau. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được bán trên thị trường dưới dạng tiền mặt đang lưu thông (M0), tương đương với tiền giấy. Do đó, không có sự khác biệt giữa đổi ngoại tệ sang nhân dân tệ kỹ thuật số và đổi sang tiền giấy. Do đó, việc Ngân hàng Trung Quốc ra mắt thiết bị đổi ngoại tệ sang đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một mức độ nhất định có thể đơn giản hóa quy trình đổi nhân dân tệ cho người nước ngoài và tăng tính tiện lợi cho việc trao đổi".
Mặc dù thanh toán di động phổ biến ở Trung Quốc, nhưng bản chất của chúng hoàn toàn khác với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nếu Alipay hoặc WeChat thanh toán quyền yêu cầu chuyển khoản trong hệ thống của họ: chuyển một lượng tiền nhất định từ ngân hàng của người trả sang tài khoản ngân hàng người nhận, thì đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có chức năng và chủ quyền giống như tiền mặt đang lưu thông. Trung Quốc đã phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014 và đang thí điểm một cơ chế thanh toán sáng tạo. Mu Changchun - giám đốc Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết hơn 140 triệu người đã mở ví điện tử cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và khối lượng giao dịch đạt 62 tỷ nhân dân tệ.
Bitcoin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Ý kiến chuyên gia: Ở Trung Quốc không có tương lai nào cho Bitcoin

Tại sao chúng ta cần số hóa tiền tệ quốc gia?

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hàng chục ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Lý do khá rõ ràng. Mặt khác, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử cho thấy có nhu cầu ổn định và ngày càng tăng đối với một hình thức thanh toán tiền tệ sáng tạo. Mặt khác, tiền điện tử phi tập trung đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính của nhiều quốc gia, vì chúng không bị kiểm soát và không được quản lý bởi các cơ quan tài chính, có nghĩa là nhà nước mất độc quyền tiền tệ - công cụ quan trọng nhất của chủ quyền và quản lý kinh tế. Số hóa tiền tệ quốc gia có thể giải quyết cả hai vấn đề - cung cấp cho người dân phương tiện thanh toán tương ứng với thời gian và tiến độ, mặt khác, thậm chí tăng hiệu quả kiểm soát lưu thông tiền tệ.
Trung Quốc đã tiến xa hơn những nước khác trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Mặc dù một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng mục tiêu cuối cùng là hất cẳng đồng đô la khỏi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, chính quyền CHND Trung Hoa cho đến nay chỉ nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được giới thiệu dần dần và lúc đầu sẽ chỉ tập trung vào trên thị trường nội địa. Họ muốn giới thiệu với các vị khách nước ngoài ngay trong Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh vào năm 2022 - theo giới chức Trung Quốc, đây sẽ là buổi diễn tập trước khi đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào lưu thông rộng rãi.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала