Tổng thư ký NATO thừa nhận rằng các nước tỏ ra đoàn kết trong việc mời Ukraina gia nhập liên minh

© AP Photo / Francois LenoirTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các quốc gia thành viên NATO vẫn chưa đạt được ý kiến thống nhất về việc Ukraina nhập liên minh, Tổng thư ký Jens Stoltenberg thừa nhận.

“Trước hết, chúng tôi đã tăng cường quan hệ đối tác, chúng tôi đang làm việc chặt chẽ hơn với các đối tác Ukraina... Để trở thành thành viên NATO, cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức. Chúng tôi giúp họ chống tham nhũng, nhưng 30 đồng minh phải bày tỏ đồng ý, hiện tại chưa có sự đồng thuận trong NATO liên quan đến việc mời Ukraina trở thành thành viên đầy đủ”, - ông Stoltenberg thừa nhận.

Tổng thư ký NATO nói thêm rằng tại cuộc gặp gần đây với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với "toàn vẹn và chủ quyền" của đất nước.

Liệu Ukraina có thể trở thành thành viên NATO?

Đồng thời, theo Tổng thư ký NATO, nhà lãnh đạo Ukraina "muốn nhiều hơn nữa", cụ thể là trở thành "thành viên đầy đủ" trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Tháng 12 năm 2014, Verkhovna Rada đã sửa đổi hai luật để từ bỏ tình trạng không liên kết của Ukraina. Vào tháng 2 năm 2019, Quốc hội Ukraina đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, đảm bảo đường lối của đất nước hướng tới EU và NATO.
Tổng thống Nga khi ông Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh G20 trong chế độ hội nghị truyền hình - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Tổng thống Putin: Các cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen là một thách thức nghiêm trọng
Các chuyên gia cho rằng Kiev sẽ không thể gia nhập liên minh trong 20 năm tới. Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, để gia nhập tổ chức này, Ukraina cần đáp ứng một số tiêu chí và sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала