Hai nhóm chính trị hàng đầu Philippines hợp sức với nhau để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

© REUTERS / Pool / Rouelle UmaliỨng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Ứng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Hai triều đại chính trị có quyền lực ở Philippines đã hợp sức với nhau để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Nếu bộ đôi Marcos Jr. - Sara Duterte-Carpio giành chiến thắng, họ sẽ thực thi chính sách hợp lý và trung lập đối với Trung Quốc, các chuyên gia đưa ra dự đoán trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Bà Sara Duterte-Carpio, con gái cả của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đã nộp đơn ứng cử phó tổng thống. Bà sẽ là người đồng hành của ứng cử viên tổng thống Ferdinand Marcos Jr., con trai nhà độc tài quá cố. Hôm thứ Ba, ngày 16/11, thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte-Carpio, 43 tuổi, nói với những người ủng hộ rằng, bà đã chấp nhận lời kêu gọi của họ để tham gia vào cuộc bầu cử ​​vào tháng 5 năm 2022.
© REUTERS / Romeo RanocoỨng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Ứng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Ứng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Trước đây, con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người bị lật đổ vào năm 1986, ông Ferdinand Marcos Jr., 64 tuổi, đã nói rằng, ông muốn để Sara Duterte-Carpio trở thành người đồng hành tranh cử của ông.
Ở Philippines, cử trị bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống riêng rẽ chứ không liên danh. Như thường lệ, tổng thống và phó tổng thống thuộc các đảng chính trị khác nhau và thường giữ lập trường trái ngược nhau. Tuy nhiên, lần này, ở Philippines đang hình thành một liên minh của hai triều đại chính trị chứ không phải một đội lưỡng cực. Liên minh này có thể tận dụng nền tảng hỗ trợ khổng lồ của gia đình Duterte ở miền nam đất nước và ảnh hưởng kéo dài hàng thập kỷ của triều đại Marcos ở miền bắc để giành chiến thắng. Ferdiand Marcos Jr. vượt trước tất cả các đối thủ của mình về mức độ nổi tiếng - Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo, Thị trưởng Manila Francisco Domagoso và võ sĩ quyền anh huyền thoại Manny Pacquiao.
Tổng thống Rodrigo Duterte và con gái Sara đến dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ở Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Ái nữ của tổng thống Philippines tranh cử phó tổng thống

Bộ đôi chính trị mạnh mẽ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và châu Đại Dương, Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét rằng, tại Philippines đã hình thành bộ đôi chính trị khá mạnh mẽ trước thềm cuộc bầu cử:

"Đây là một dấu hiệu rất quan trọng cho thấy giới tinh hoa mới gắn liền với ông Duterte đang đoàn kết với giới thượng lưu cũ đã cầm quyền trong gần hai thập kỷ vào cuối thế kỷ trước. Giới tinh hoa mới ủng hộ triều đại Ferdinand Marcos. Đây là một bộ đôi rất mạnh, họ có đủ khả năng giành chiến thắng. Nếu muốn, hai ứng cử viên có thể hỗ trợ lẫn nhau để tăng cường sự ảnh hưởng vì lợi ích của Philippines".

© Ảnh : flickr/Michael HowardManny "Pacman" Pacquiao
Manny Pacman Pacquiao - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Manny "Pacman" Pacquiao
Nếu bộ đôi này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, thì họ sẽ nỗ lực xây dựng một chính sách hợp lý và trung lập đối với Trung Quốc. Chuyên gia Chen Xiangmyo thuộc Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc đưa ra dự báo này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Các đối thủ của Ferdinand Marcos Jr. dự định lợi dụng vụ trốn thuế hơn hai mươi năm trước để cấm ông ta tranh cử tổng thống. Điều này được biết đến vào thứ Tư ngày 17 tháng 11.
Năm 1995, theo quyết định của tòa án, ông ta đã bị phạt tiền về tội trốn thuế. Hai năm sau, tòa phúc thẩm giữ nguyên án phạt về tội này. Sau đó, Marcos được bầu làm thống đốc, dân biểu và thượng nghị sĩ, nhưng phe đối lập vẫn cho rằng, vấn đề trốn thuế có thể được nêu ra. Ứng cử viên tổng thống gọi những cáo buộc chống lại ông là "vô căn cứ và thiếu bất kỳ bằng chứng xác đáng nào".
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sarah tại buổi khai mạc Diễn đàn Boao châu Á (BFA) ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Câu chuyện gia đình - Duterte sẽ tranh chức Phó Tổng thống Philippines với con gái của mình
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала