Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam yêu cầu tàu ngầm của Đài Loan chấm dứt việc tập trận ở khu vực Trường Sa

© REUTERS / U.S. NavyTàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phòng vệ Đài Loan xác nhận từng triển khai tàu ngầm để tham gia diễn tập gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động tuần tra của Đài Loan xung quanh quần đảo Trường Sa là xâm phạm chủ quyền

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày hôm qua 09/11 vừa công bố báo cáo về hoạt động phòng thủ trong năm 2021, qua đó xác nhận lực lượng cảnh sát biển của hòn đảo thường điều tàu tuần tra khu vực quanh đảo Ba Bình bị Đài Bắc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Thủy thủ Đài Loan trên tàu ngầm Hà Lan trong lễ khởi công nhà máy xây dựng tàu ngầm Cao Hùng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Biển Đông
Đài Loan 'thừa nhận' từng đưa tàu ngầm đến Trường Sa, lấy lý do 'bảo vệ các tuyến hàng hải'
Tuy giới chức Đài Loan không cho biết cụ thể về thời gian và nội dung diễn tập, nhưng nói rằng tàu ngầm Hải Long của phòng vệ Đài Loan cũng tham gia các đợt diễn tập gần đảo này. Với nhiệm vụ "bảo vệ các tuyến hàng hải trong thời bình", cũng như "tham gia tác chiến, rải thủy lôi khi xung đột nổ ra".
Họp báo chiều 18/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Viêt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tuần tra của Đài Loan xung quanh đảo Ba bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến an ninh. Việt Nam kiên quyết phản đối và chấm dứt hoạt động nêu trên tránh căng thẳng trên Biển Đông"

Lập trường của Việt Nam về Biển Đông là nhất quán

Vào ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Philippin đã lên tiếng chỉ trích tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường ngăn chặn tàu PHP tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội thảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Biển Đông
Hội thảo Biển Đông lần thứ 13 bàn về điều gì?
Cùng ngày người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nêu quan điểm về vấn đề này như sau:

“Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển UNCLOS 1982 trong mọi hoạt động trên khu vực Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, góp phần duy trì an ninh, hòa bình, ổn định trên biển và phát triển trong khu vực”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала