Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đạo đức tốt thì làm gì phải tham nhũng”

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi tiếp xúc cử tri
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi tiếp xúc cử tri - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Cử tri Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về phòng chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ sai phạm, chấn hưng nền văn hóa, những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt.
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chính việc suy thoái về phẩm chất, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là cái gốc dẫn đến tham nhũng. Nếu không suy thoái thì làm gì phải tham nhũng. Nếu đạo đức tốt thì cần gì tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Cuộc tiếp xúc lần này là nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực y tế
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 56 điểm cầu trên địa bàn 3 quận với hơn 1200 cử tri nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 và trả lời các ý kiến kiến nghị của người dân.
Lắng nghe báo cáo của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội về kết quả nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 15, đa số cử tri cho rằng, sự kiện diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt.
Cử tri nêu quan điểm, các nội dung được đưa ra bàn thảo, quyết định tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã thể hiện tính “dân chủ, trách nhiệm và rất tâm huyết, hợp lòng dân”.
Cùng với đó, các vị đại biểu Quốc hội làm việc với tinh thần trách nhiệm và đạt được sự thống nhất cao, có nhiều cải tiến trong hoạt động của Quốc hội.
Trong đó, hoạt động giám sát tối cao thông qua chất vấn và trả lời chất vấn được nâng cao, có nhiều đổi mới trong hoạt động chất vấn như chọn đúng vấn đề, hỏi nhanh đáp gọn cho thấy sự kế thừa và phát huy những kết quả, kinh nghiệm trong các kỳ họp trước.
Trong công tác chuẩn bị, điều hành các phiên họp, không khí thảo luận, tranh luận rất thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm, tập trung vào những vấn đề nóng, cử tri quan tâm, xứng danh với tầm quan trọng của một “hội nghị Diên Hồng”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Tuyên bố đanh thép của ông Nguyễn Phú Trọng về tham nhũng ở Việt Nam
Cử tri bày tỏ, thành công của Kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, nhân dân. Đồng thời, kỳ họp vừa qua cũng thể hiện rõ các đại biểu Quốc hội là người đại diện của nhân dân, gắn bó với nhân dân, được cử tri và nhân dân giám sát chặt chẽ.
Cử tri đặc biệt đánh giá cao những chỉ đạo, chủ trương, quyết sách đúng đắn của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, sự vào cuộc tập trung để giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực thời gian qua.

Cử tri kiến nghị những gì?

Cử tri đề nghị, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và đặc biệt là giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước.
Người dân mong mỏi Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tăng cường thanh tra, kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách, trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, phát hiện và ngăn chặn các vụ việc tiêu cực trước khi xảy ra.
Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ tin tưởng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua đã quyết tâm, quyết liệt, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, từ đó củng cố, giữ vững niềm tin cho nhân dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về nguyên nhân gây ra tham nhũng ở Việt Nam
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác tế dự phòng, đồng thời, thiết lập và thống nhất nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch Covid-19.
Đảng, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19, ưu tiên cho những người có nguy cơ cao, đẩy nhanh tiến độ tự sản xuất vaccine trong nước, nghiên cứu kế hoạch tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, vừa bảo vệ tính mạng sức khỏe người dân, vừa đảm bảo phục hồi kinh tế.
Cử tri cũng kiến nghị cần tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của nhân dân, xây dựng ngân sách dự phòng cho an sinh xã hội đề phòng các khả năng dịch bệnh tái bùng phát.
Đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm và định giá cho vật tư chống dịch, đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào Danh mục hàng hóa Nhà nước quản lý bình ổn giá.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Chiến dịch đốt lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ai vào tầm ngắm tiếp theo?
Đối với quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, cử tri đề nghị sớm ban hành chương trình tổng thể về phục hồi & phát triển kinh tế, đầu tiên là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà Quốc hội vừa thông qua, sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm và có chính sách đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp.
Việt Nam cũng cần phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế các doanh nghiệp giải thể và tiếp tục có các giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, đảm bảo cho nền kinh tế - xã hội phục hồi và phát triển.

Không bị động trong phòng chống dịch Covid-19

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết xác đáng, sát với thực tế của đông đảo các cử tri.
Tổng Bí thư đánh giá, ý kiến của cử tri vô cùng sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19
Theo người đứng đầu Bộ Chính trị, với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16,5 ngày, được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.
“Với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực và thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh, một số đề xuất đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến được áp dụng và đạt kết quả tốt”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Nhưng để các Nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống, Tổng Bí thư cho rằng, các cơ quan trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội phải khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt các luật, nghị quyết vừa được thông qua.
Cùng với đó cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chú trọng công tác giám sát, đánh giá để phát huy những mặt tích cực và khắc phục những bất cập, hạn chế, không phụ lòng mong mỏi của người dân.
Hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi với cử tri về những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng mới được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức đã thành công rất tốt đẹp.
Theo người đứng đầu Đảng Cộng sản, với tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp tuyệt đối của Đảng, Hội nghị góp phần vào sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam.
“Hội nghị đã ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững với trí tuệ, bản sắc, bản lĩnh Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.
Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, chính quyền Thành phố Hà Nội và bà con nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn.
“Cần cố gắng không bị động bất ngờ, phải chủ động các phương án, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, để tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội”, lãnh đạo Đảng nêu rõ.

Có đạo đức thì cần gì phải tham nhũng

Bàn về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam vẫn kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không ngoại lệ.
Ông Nguyễn Phú Trọng cho biết, sắp tới sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội 13 về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và công tác phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tiêu cực, tinh thần là đẩy mạnh đấu tranh, quyết tâm quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Ngoài ra, không chỉ chống tham nhũng, mà phải chống cả tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Cũng như Trung Quốc, ở Việt Nam đề nghị không bỏ án tử hình tội tham nhũng
Tổng Bí thư nêu rõ, trước kia là dùng chữ tham nhũng, lãng phí, nhưng lãng phí thì hẹp quá mà phòng, chống tham nhũng không thì lại sót. Cho nên điểm mới là có chữ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Người đứng đầu Đảng lý giải, tiêu cực thì nghĩa rất rộng, nhưng trọng tâm ở đây chủ yếu là sự suy thoái về phẩm chất, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bởi đó là cái gốc và nó dẫn đến tham nhũng.
“Nếu không suy thoái thì làm gì phải đi tham nhũng, nếu đạo đức tốt thì làm gì phải tham nhũng”, Tổng Bí thư nêu quan điểm.
Kết thúc buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, những ý kiến tâm huyết và sâu sắc của cử tri 3 quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa sẽ được các Đại biểu Quốc hội tổng hợp để chuyển đến các cơ quan chức năng sớm nhất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала