Trung Quốc muốn đánh dấu chấm dứt cho cuộc chiến tranh Triều Tiên

© AP Photo / Lee Jin-manBán đảo Triều Tiên
Bán đảo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuẩn bị tuyên bố chính thức khép lại Chiến tranh Triều Tiên. Lập trường của Trung Quốc là chính đáng về mặt pháp lý. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia bình luận về tuyên bố của Đại sứ TQ tại Hàn Quốc về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người muốn tiến tới tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hàn Quốc Xing Haiming đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của Yonhap Television News. Trước đó, ông Moon Jae-in đã xác nhận sáng kiến ​​chuẩn bị tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên khi phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ.
Trả lời phỏng vấn của hãng truyền hình Hàn Quốc, nhà ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở rằng, Trung Quốc đã tham gia vào cuộc chiến này và là một trong các bên tham gia thỏa thuận đình chiến năm 1953. Vì lý do này, Trung Quốc nên được tham vấn về việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình cũng như về tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, - Giáo sư Lu Chao từ Đại học Liêu Ninh (Trung Quốc) nói với Sputnik.
Trong hai tháng qua, Trung Quốc đã hai lần lên tiếng ủng hộ sáng kiến ​​của ông Moon Jae-in trong các cuộc phỏng vấn của truyền thông Hàn Quốc. Vào tháng 10, trong cuộc phỏng vấn của Korea JoongAng Daily, Đại sứ Xing Haiming gọi sáng kiến ​​này là “bước đệm cho hòa bình lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên. Ông lưu ý rằng, điều không thể chấn nhập được là Trung Quốc bị loại khỏi bàn đàm phán hòa bình bán đảo Triều Tiên và quá trình chuẩn bị tuyên bố về việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
Quân đội CHDCND Triều Tiên  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Hàn Quốc: 3 nhà hoạt động chống chiến tranh bị bắt vì làm gián điệp cho CHDCND Triều Tiên
Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Alexander Vorontsov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét rằng, Trung Quốc có thái độ linh hoạt và chu đáo đến các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

“Ông Moon Jae-in có một ý tưởng sáng suốt, ý tưởng chín muồi. Trước đây Bình Nhưỡng cũng đã đề xuất sáng kiến này, và đề xuất đó đã nhận được sự ủng hộ của Mátxcơva và Bắc Kinh. Tuy nhiên, hiện nay CHDCND Triều Tiên coi ý tưởng này là không hợp lý. Bình Nhưỡng nói rằng, trước hết Mỹ phải từ bỏ chính sách thù địch của mình. Về mặt chính thức, Hoa Kỳ ủng hộ ý tưởng này, nhưng giới bảo thủ vẫn chiếm ưu thế trong nền chính trị. Lập luận của họ là như sau: việc ký tuyên bố khép lại Chiến tranh Triều Tiên có nghĩa là Triều Tiên không còn là kẻ thù của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, phải xây dựng quan hệ theo cách khác, Mỹ khó có thể tiếp tục “ác quỷ hóa” chế độ Bình Nhưỡng. Và điều quan trọng nhất, cái cớ cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ biến mất".

Trung Quốc đưa ra lập trường rất mềm dẻo và chu đáo về vấn đề này, lập trường của Bắc Kinh hoàn toàn chính đáng về mặt pháp lý. Trung Quốc là nước tham gia Chiến tranh Triều Tiên, một trong các bên tham gia thỏa thuận đình chiến được các bên ký kết tại Panmunjom trong khu phi quân sự giữa Bắc và Nam. Như được biết, thỏa thuận năm 1953 không có chữ ký của Hàn Quốc, họ đã có ý muốn chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn. Ngay cả người Mỹ cũng không thể thuyết phục được Hàn Quốc thay đổi lập trường của mình. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc hiện đang tích cực ủng hộ sáng kiến ​​của Hàn Quốc. Bắc Kinh nhìn thấy trong đó tiềm năng tích cực để tìm kiếm giải pháp về vấn đề Triều Tiên. Chắc là, sau khi tham gia vào tất cả các thủ tục chuẩn bị tuyên bố, Trung Quốc rõ ràng sẽ ủng hộ văn kiện này.
© Sputnik / Chuyển đến ngân hàng ảnhChiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Thợ săn máy bay, 1951
Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Thợ săn máy bay, 1951 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Thợ săn máy bay, 1951

Giải pháp về vấn đề Triều Tiên bao gồm cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân đã bị đình trệ. Trong khi đó, có những sáng kiến ​​để tái khởi động quá trình này. Ví dụ, đề xuất của Trung Quốc và Nga lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc giảm dần các lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên như một điều kiện để nối lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cơ chế đàm phán 6 bên đã hoạt động hiệu lực trong vài năm qua và vẫn không bị hủy bỏ. Và một trong những mục tiêu của cơ chế này là chuẩn bị các điều kiện để ký kết hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала