Việt Nam chờ đợi gì từ chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?

© Ảnh : Thống Nhất-TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin chủ trì buổi họp báo
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin chủ trì buổi họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Đăng ký
Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ đã đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi thức cao nhất. Hai bên nhấn mạnh tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ là tài sản vô giá được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và xây dựng trong suốt nửa thế kỷ qua.
Chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng tạo xung lực chính trị mới để hiện thực hóa tiềm năng to lớn giữa hai nước, mở ra những cơ hội hợp tác to lớn, tương xứng hơn với thế mạnh và tiềm năng vốn có, xây dựng quan hệ đối tác hợp tác song phương lên tầm cao mới.
Việt Nam đặc biệt mong muốn hợp tác về khoa học công nghệ, kỹ thuật cao, đổi mới sáng tạo với Thụy Sĩ, nhanh chóng ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu.

Đưa quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ lên tầm cao mới

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, trước khi tới Liên bang Nga, chiều 26/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Bern, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ.
Chuyến công du của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam diễn râ theo lời mời của Tổng thống Guy Parmelin.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân lên đường thăm chính thức Thuỵ Sĩ và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Thụy Sĩ và Nga
Tại cuộc hội đàm, sau lễ đón chính thức được tổ chức theo nghi lễ cao nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Parmelin đã nhất trí sẽ thúc đẩy tiến trình đàm phán để sớm ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu.
Tổng thống Guy Parmelin nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tới thăm chính thức Thụy Sĩ, chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước kể từ khi trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Như đã biết, hơn nửa thế kỷ trước, khi Việt Nam còn đang ở trong cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Cùng với đó, trong 30 năm qua, Thụy Sĩ là một trong số ít nước Tây Âu đã viện trợ phát triển cho Việt Nam lên đến 600 triệu USD và tiếp tục duy trì hỗ trợ đến năm 2024.
Cũng cần nhấn mạnh, Thụy Sĩ là một trong các đối tác lớn về thương mại và đầu tư của Việt Nam. Do đó, hai nước đều coi chuyến thăm này mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng và sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ lên tầm cao mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Thụy Sĩ và trân trọng cảm ơn Tổng thống Guy Parmelin dành cho Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp chu đáo và trọng thị.
“Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Thụy Sĩ. Cách đây đúng 50 năm, năm 1971, khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go nhất, Thụy Sĩ là một trong những nước phương Tây đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt những viên gạch đầu tiên trong tiến trình vun đắp nhịp cầu hợp tác song phương”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Việt Nam – Thụy Sĩ sớm đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do

Tại hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin thảo luận nhiều vấn đề trọng đại, liên quan đến tương lai, triển vọng hợp tác Việt Nam – Thụy Sĩ.
Hà Nội và Bern cùng nhất trí, trong suốt chiều dài nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển và khoa học - công nghệ.
Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Putin
Để tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.
Phát biểu với nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á.
Với hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỷ USD, hiện Thụy Sĩ xếp thứ 20 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Sĩ khuyến khích doanh nghiệp nước này đầu tư tại Việt Nam.
“Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ, hoạt động lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo và dược phẩm”, người đứng đầu Nhà nước khẳng định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tống thống Guy Parmelin nhất trí hai bên sẽ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Guy Parmelin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam và Thụy Sĩ có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo.
Ông Parmelin khẳng định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vô cùng ấn tượng về xóa đòi giảm nghèo và phát triển con người. Tổng thống Thụy Sĩ cũng mong muốn hỗ trợ nền kinh tế của Việt Nam trở nên toàn diện và bền vững hơn.
Tổng thống Parmelin nhận thấy trong hợp tác với Việt Nam, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng chung.
“Nếu hai bên ký kết hiệp định tự do thương mại, chắc chắn tiềm năng này sẽ còn được khai thác tốt hơn”, nhà lãnh đạo Thụy Sĩ nhấn mạnh.
Tổng thống Thụy Sĩ cũng tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ là một bước phát triển mới để củng cố tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tại hội đàm cấp cao cũng như họp báo chung sau đó, hai nhà lãnh đạo cho biết, Hà Nội cùng với Bern đã nhất trí, trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến năm 2030 với khoa học - công nghệ đóng vai trò then chốt và Thụy Sĩ có thế mạnh trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Trên tinh thần đó, 2 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác về đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thụy Sĩ là một quốc gia luôn đứng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu theo xếp hạng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), có hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia tiên tiến với chất lượng đại học tốt nhất châu Âu và hợp tác rất hiệu quả giữa khu vực công và tư trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ.
“Việt Nam xem khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam có hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng tiến bộ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển sôi động và đầy tiềm năng”, người đứng đầu Nhà nước khẳng định.
Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam liên tục tăng. Năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng hơn 3 bậc, năm 2019, 2020 và 2021 đều đạt thứ hạng tốt, xếp thứ 42 và 44 trên 131 quốc gia, luôn dẫn đầu nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp.
Báo cáo 2021 của WIPO xếp Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình đang bắt kịp đà tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của thế giới.
Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam và Thụy Sĩ có nhiều tiềm năng lẫn dư địa để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ tiếp tục trao đổi với phía Thụy Sĩ, nỗ lực thúc đẩy nâng tầm Ý định thư hợp tác đã ký kết năm 2019 thành Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị thúc đẩy triển khai các dự án nghiên cứu khoa học, đổi mới và chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Ủy ban Nhà nước về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ, cùng các chương trình hợp tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao tri thức và công nghệ giữa các trung tâm xuất sắc, viện nghiên cứu, trường đại học hai nước.
“Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các khu công nghệ cao của Việt Nam với Công viên đổi mới sáng tạo Zurich; khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam và thành lập các trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ tại Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Việt Nam và Thụy Sĩ chia sẻ lập trường ủng hộ hòa bình ở Biển Đông

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Chương trình Hợp tác phát triển (ODA) của Thụy Sĩ ở Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp nguồn ODA quý báu cho Việt Nam.
Vốn ODA của Thụy Sĩ tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá Việt Nam là một đối tác sử dụng ODA hiệu quả và Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định tiếp tục ưu tiên cung cấp 70 triệu Phơ răng Thụy Sĩ (CHF) cho Việt Nam từ nay đến năm 2024, tập trung cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường và cải cách kinh tế
Cán bộ Đại sứ quán tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm gì tại Mỹ?
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Thụy Sĩ đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế trị giá khoảng 5 triệu USD phục vụ phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Casis vào tháng 8 vừa qua.
Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các quốc gia trong lúc khó khăn, đồng thời đề nghị hai nước thúc đẩy việc các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu hai nước hợp tác phát triển, sản xuất và phân phối vaccine và thuốc điều trị Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đánh giá cao vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.
“Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Thụy Sĩ ở Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Chủ tịch nước chân thành cảm ơn và đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thụy Sĩ cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai nước sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc. Việt Nam nhất trí ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Thụy Sĩ tăng cường quan hệ với ASEAN.
Về vấn đề Biển Đông, Thụy Sĩ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp dựa trên đối thoại minh bạch và xây dựng lòng tin.
Sau hội đàm, Tổng thống Guy Parmelin sẽ chủ trì chiêu đãi chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Thụy Sĩ. Cũng trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Chủ tịch nước sẽ hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ cùng với Tổng thống Guy Parmelin tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp của hai nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала