Nhà đầu tư Trung Quốc của công ty "Motor Sich" kiện ra tòa trọng tài đòi bồi thường thiệt hại

© Sputnik / Marina Lysceva / Chuyển đến kho ảnhCông ty Motor Sich của Ukraina
Công ty Motor Sich của Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà đầu tư Trung Quốc Beijing Skyrizon của công ty sản xuất máy bay Motor Sich Ukraina đang đòi bồi thường thiệt hại hơn 4,5 tỷ USD thông qua một tòa án ở La Hay, thông báo của họ cho biết.

"Gần đây, hai ông Wang Jing, Du Tao và các nhà đầu tư Trung Quốc khác đã thực hiện các thủ tục đệ trình đơn và các bằng chứng liên quan lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay về vụ liên quan đến công ty Motor Sich", - tuyên bố của công ty được đăng trên tài khoản mạng xã hội WeChat nói rõ.

Thông báo lưu ý rằng "do thái độ không công bằng của nhà nước Ukraina đối với các nhà đầu tư Trung Quốc trong 5 năm qua và việc họ liên tục áp đặt các biện pháp bất hợp lý nên các nhà đầu tư Trung Quốc đã bị thiệt hại đáng kể cả ở Ukraina lẫn Trung Quốc".
"Theo Hiệp định giữa Chính phủ Ukraina và Chính phủ CHND Trung Hoa về thu hút và bảo hộ đầu tư lẫn nhau có hiệu lực ngày 31/10/1992, các nhà đầu tư Trung Quốc yêu cầu xác nhận Ukraina vi phạm hiệp định đầu tư song phương và bồi thường cho các nguyên đơn toàn bộ thiệt hại với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ USD”, - văn bản có đoạn viết.
Thông báo nhấn mạnh “các nhà đầu tư Trung Quốc không loại trừ khả năng tiếp tục yêu cầu bồi thường thiệt hại bổ sung”.
Nhà máy Motor Sich ở Vùng Zaporizhia. Tệp ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
"Hoàn toàn diệt vong". Người Trung Quốc kêu gọi trừng phạt Ukraina vì "Motor Sich"

"Chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp và quy định trong các hoạt động của mình. Chúng tôi kiên quyết phản đối hành vi hà khắc của Chính phủ Ukraina, nơi lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, lẫn lộn giữa đúng và sai, chính trị hóa các hoạt động kinh tế và thương mại bình thường, lạm dụng quyền lực nhà nước và đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc một cách vô căn cứ", - công ty Trung Quốc tuyên bố.

Beijing Skyrizon cho biết thêm, công ty luôn hy vọng vào tinh thần thiện chí và hòa giải, nhưng không bao giờ khuất phục trước sức ép và sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý có thể để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Vụ việc công ty "Motor Sich"

Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina trước đó đã đưa ra quyết định quốc hữu hóa trở lại doanh nghiệp chế tạo máy bay Motor Sich mà Beijing Skyrizon của Trung Quốc là một cổ đông trong đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) yêu cầu phía Ukraina tôn trọng các quyền hợp pháp của các nhà đầu tư Trung Quốc sau quyết định thu lại công ty Motor Sich về sở hữu nhà nước.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trước đó đã ký ban hành hiệu lực cho quyết định của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt thời hạn 3 năm đối với các cổ đông của Motor Sich. Cụ thể, lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến 4 công ty và một công dân Trung Quốc. Người phát ngôn BNG Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) khi bình luận về lệnh trừng phạt của Kiev nói rằng Trung Quốc hy vọng Ukraina sẽ đảm bảo lợi ích và quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Công ty Beijing Skyrizon Aviation Industry Investment, một cổ đông của Motor Sich, coi các biện pháp trừng phạt nói trên là vô căn cứ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала