Tướng Mỹ tố Trung Quốc và Nga hàng ngày tấn công vệ tinh của Hoa Kỳ

© AP PhotoKhái niệm về vệ tinh quân sự trong Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Hoa Kỳ.
Khái niệm về vệ tinh quân sự trong Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Trong cuộc phỏng vấn của tờ The Washington Post, Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ David Thompson tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc «hết ngày này qua ngày khác» liên tục dùng tia laser, nhiễu tần số vô tuyến và tấn công mạng nhắm vào các vệ tinh của Hoa Kỳ.

Các cuộc tấn công vào vệ tinh quân sự của Hoa Kỳ

Trong đó, như tác giả bài báo lưu ý, trước đây viên tướng này nhiều lần từ chối không cho ý kiến về chuyện liệu Trung Quốc hay Nga có thực hiện cuộc tấn công vào vệ tinh quân sự của Mỹ theo cách gây tổn hại lớn cho nó hay không. Tướng Thompson viện dẫn rằng nếu quả thực xảy ra cuộc tấn công như vậy thì mọi thông tin về vụ việc sẽ thuộc loại tuyệt mật. Bây giờ ông ta lên tiếng tố Nga và Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Nga thành công khi chống lại các mối đe dọa quân sự của Mỹ
«Người Trung Quốc thực sự đang vượt trước Nga. Họ đang ứng nghiệm những hệ thống tác chiến với tốc độ đáng kinh ngạc», - nhà quân sự Mỹ nhận xét và nói thêm rằng cả người Nga và người Trung Quốc đều đang cố gắng chế tạo các vệ tinh có thể tấn công những bộ máy vũ trụ khác.
Theo lời tướng Thompson, năm 2019 dường như Nga đã bố trí một vệ tinh cỡ nhỏ sát gần với «vệ tinh an ninh quốc gia» của Hoa Kỳ, khiến Nhà Trắng lo ngại không rõ liệu vệ tinh này có giáng đòn tấn công hay không. Sau đó, vệ tinh Nga lui xa một chút và có vẻ là Nga đã thử nghiệm vũ khí bằng cách phóng ra một mục tiêu nhỏ, rồi bắn đạn vào nó.
«Hoàn toàn rõ ràng là người Nga đã dùng cách đó để gửi tín hiệu đe doạ cho chúng tôi», - tướng Thompson tuyên bố.
Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc hiện đang phát triển mô hình hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, trong khi «vài trăm» vệ tinh do thám, trinh sát và xác định mục tiêu đã được Trung Quốc phóng lên vũ trụ để theo dõi bất kỳ phần nào của địa cầu.

«Tất nhiên, dưới góc độ tiềm năng thì Hoa Kỳ vẫn giỏi nhất thế giới. Nhưng Trung Quốc và Nga đang bắt kịp nhanh chóng. Và nếu chúng ta không thích nghi, thì chỉ đến cuối thập kỷ này, chúng ta sẽ phải lo lắng», - tướng David Thompson kết luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
"Cố gắng gây áp lực": Bộ Ngoại giao Nga nói về phản ứng của Mỹ trước các vụ thử trong không gian
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала