Nhận 260 triệu tiền chạy án, cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa bị khai trừ Đảng

© Ảnh : Tư liệuCựu trưởng công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương
Cựu trưởng công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Cựu Trưởng công an TP. Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị khai trừ Đảng sau vụ nhận 260 triệu đồng tiền chạy án của thuộc cấp.
Ngoài cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương, ông Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã Nghi Sơn cũng bị khai trừ Đảng liên quan việc mạo danh viết đơn thư bôi nhọ, hạ uy tín ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐND Thị xã Nghi Sơn.

Cựu trưởng Công an TP. Thanh Hóa bị khai trừ Đảng

Ngày 3/12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa ra thông báo về kết quả họp, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Theo đó, ông Nguyễn Chí Phương và ông Hồ Đình Tùng nhận kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng do đã có sai phạm nghiêm trọng khi đảm nhiệm các chức vụ được giao.
Nguyễn Chí Phương - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2019
Truy tố cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương tội nhận hối lộ
Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ông Nguyễn Chí Phương từng giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP. Thanh Hóa, là cựu Trưởng công an TP. Thanh Hóa với quân hàm Đại tá.
Tháng 5/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt ông Nguyễn Chí Phương mức án 2 năm tù về tội Nhận hối lộ của thuộc cấp để "chạy án".
Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP. Thanh Hóa) có lấy trộm một chiếc xe máy hiệu Airblade của đồng nghiệp để tại cơ quan.
Sau khi làm việc với ông Phương và Đội điều tra tổng hợp, Hiếu thừa nhận vi phạm. Hiếu sau đó đã 3 lần gặp ông Phương tại nhà riêng và cơ quan, đưa ông Phương 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm và không bị xử lý hình sự.
Nhận tiền của Hiếu, ông Phương sau đó đã chỉ đạo thuộc cấp hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với VKSND cùng cấp không xử lý hình sự nhưng không được chấp nhận.
Ngày 22/11/2018, TAND TP. Thanh Hóa đã tuyên phạt Đỗ Đức Hiếu mức án 9 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi Trộm cắp tài sản.
Sau khi bị xử lý theo pháp luật, Hiếu đến nhà ông Phương đòi lại tiền nhưng chỉ được trả 150 triệu đồng nên không nhận và làm đơn tố cáo ông Phương nhận tiền “chạy án”, có kèm file ghi được Hiếu ghi lại.
Ông Phương bị tước danh hiệu Công an nhân dân, rồi bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố.
Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa cũng đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa xử phạt 24 tháng tù về tội “nhận hối lộ”.

Lý do ông Hồ Đình Tùng bị khai trừ Đảng

Ông Hồ Đình Tùng nguyên là Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy Nghi Sơn, nguyên Phó chủ tịch Thường trực HĐND thị xã.
Ngày 4/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt ông Tùng mức án 30 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân.
Theo kết luận điều tra, từ cuối năm 2020 đến giữa tháng 3 năm 2021, nhiều cơ quan tại thị xã Nghi Sơn nhận được nhiều đơn nặc danh tố cáo Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Tiến Dũng có thái độ hách dịch, cửa quyền, chi tiêu ngân sách sai quy định, điều động bổ nhiệm cán bộ, giáo viên không đúng...
Đại tá Nguyễn Chí Phương - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2019
Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị tước quân tịch
Những đơn từ tương tự còn được gửi đến nhiều lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn Tiến Dũng sau đó đề nghị Công an vào cuộc làm rõ.
Ngày 12/4, cơ quan Công an đã bắt giữ ông Hồ Đình Tùng sau khi xác định ông là người đã làm đơn và tự mình phát tán số đơn thư trên đi các nơi.
Ông Hồ Đình Tùng từng giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, nay là thị xã Nghi Sơn.
Tháng 9/2020, ông Tùng được bầu làm Phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn.
Đặc biệt, hồi tháng 5/2020, trên mạng xã hội còn xuất hiện đoạn clip với tựa đề ‘Nghi vấn Phó Chủ tịch huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) Thanh Hóa nhận hối lộ’. Trong video có hình ảnh ông Tùng cầm tiền, gây xôn xao dư luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала