Thủ lĩnh Taliban* ban hành sắc lệnh tại Afghanistan rằng phụ nữ không phải là tài sản

© AFP 2022 / SHAH MARAI Phụ nữ Afghanistan ở Kabul
Phụ nữ Afghanistan ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Lãnh đạo phong trào Taliban* Haybatullah Akhundzada đã ban hành sắc lệnh, theo đó một phụ nữ không phải là tài sản ở Afghanistan và không thể bị ép buộc kết hôn.

"Phụ nữ là một người có phẩm giá và tự do"

Akhundzada đã ra lệnh cho các tổ chức, nhà thần học và những người lớn tuổi "hành động nghiêm túc" để đảm bảo quyền của phụ nữ. Nghị định quy định rằng cuộc hôn nhân phải có sự đồng ý của người phụ nữ và không ai có thể bắt cô lấy chồng bằng cách"cưỡng bức hoặc gây áp lực."

"Một người phụ nữ không phải là tài sản, mà là một con người có phẩm giá, tự do; không ai có thể trao phụ nữ cho bất kỳ ai để đổi lấy một hiệp định hòa bình hoặc chấm dứt thù địch", - trích sắc lệnh của đại diện Taliban* Zabiullah Mujahid công bố trên mạng xã hội.

Quyền của phụ nữ mất chồng

Tài liệu lưu ý rằng sau khi người đàn ông bị chết trong vòng bốn tháng, không ai có quyền kết hôn với góa phụ của người này bằng cách cưỡng ép, "kể cả những người thân của cô ấy." Quyền định kết hôn hay không kết hôn "và/hoặc xác định/lựa chọn tương lai của” thuộc về góa phụ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ ba - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Tổng thống Nga nói về vai trò của phụ nữ trên thế giới, về các giá trị truyền thống
Người vợ góa được hưởng quyền thừa kế và một phần cố định tài sản của chồng, con, cha và những người thân thích khác. Sắc lệnh cũng quy định các trường hợp đa thê: người chồng có nghĩa vụ "ban quyền cho tất cả phụ nữ theo luật Sharia".

Tuân thủ sắc lệnh

Giờ đây các sở, Tòa án tối cao và chính quyền địa phương phải thông báo cho cư dân về quyền của phụ nữ. Đặc biệt, Bộ Hajj và Các vấn đề tôn giáo phải tạo điều kiện thuyết giảng về vấn đề trên. Các nhà thần học phải lưu ý rằng "sự đàn áp phụ nữ và từ chối các quyền của họ sẽ khiến Allah bất mãn và tức giận, kẻ vi phạm sẽ phải chịu dày vò."
*Phong trào đang bị Liên hợp quốc trừng phạt vì các hoạt động khủng bố
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала