Thủ tướng Campuchia Hun Sen: “Tôi biết ơn Việt Nam và Lào”

© AP Photo / Heng SinithHun Sen
Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Đăng ký
Thủ tướng Samdech Hun Sen khẳng định, Campuchia mãi mãi ghi nhớ công ơn của những người bạn, người anh em Việt Nam và Lào.
Theo ông Hun Sen, năm 1979, Campuchia gặp khó khăn nhất. Lúc ấy, người dân Việt Nam và Lào dù cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Campuchia: “Tôi rất biết ơn những người bạn Việt Nam, Lào”.

Ông Hun Sen đáp trả chỉ trích về quan hệ với Việt Nam và Lào

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố, Campuchia mãi ghi nhớ công ơn của những người bạn Việt Nam và Lào, đáp trả đanh thép những chỉ trích nhằm vào chính quyền Phnom Penh liên quan đến một số biện pháp viện trợ phòng chống Covid-19 đối với hai quốc gia láng giềng.
Tờ Phnom Penh Post tham chiếu bài phát biểu của nhà lãnh đạo Campuchia trước công chúng cho biết, Thủ tướng Hunsen một lần nữa nhấn mạnh những ân tình mà nhân dân Việt Nam và Lào đã dành cho Campuchia khi nước này gặp khó khăn.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Ông Hun Sen, Campuchia vẫn khôn khéo cân bằng quan hệ với Việt Nam và Trung Quốc
Theo đó, ngày 2/12, tại lễ khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải và đường bộ ở tỉnh Preah Sihanouk, ông Hunsen đã có bài phát biểu, trong đó nhắc lại những ân tình mà nhân dân Việt Nam và Lào đã dành cho Campuchia trong thời gian khó khăn. Người đứng đầu Chính phủ Campuchia khẳng định luôn biết ơn những người bạn Việt Nam và Lào.
Mới đây, Chính phủ Campuchia đã trao tặng Lào 13 triệu USD (đến từ Chính phủ và tư nhân), cùng với 500.000 liều vaccine phòng Covid-19, 10 xe tải đông lạnh cho Lào. Campuchia cũng cam kết sẽ tặng thêm 100.000 liều sau khi nước này mua được thêm vaccine Covid-19 thời gian tới.
Trước diễn biến đó, đã có một số luồng dư luận chỉ trích, bất đồng với Thủ tướng Hunsen và Chính phủ của ông, theo hướng, Campuchia còn khó khăn, nhân dân chưa có điều kiện dư giả, nhưng Chính phủ lại cất công giúp sức cho Lào.
Đáp lại những lời công kích này, Thủ tướng Hun Sen cho biết, động thái vừa qua là sự hỗ trợ của Campuchia dành cho bạn bè đang gặp khó khăn.

“Tôi biết ơn Việt Nam và Lào”

Cụ thể, trong lễ khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải và đường bộ vào hôm nay (2/12) tại tỉnh Preah Sihanouk, Thủ tướng Hun Sen khẳng định khi người dân Campuchia gặp khó khăn thì những người bạn Việt Nam, Lào luôn bên cạnh và sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo.
Đường sắt - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Việt Nam quyết làm đường sắt nối Trung Quốc, Lào và Campuchia
Nhớ về những giai đoạn khó khăn trước đây, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, Campuchia luôn biết ơn những người bạn Việt Nam và Lào.
“Năm 1979 là giai đoạn mà Campuchia gặp khó khăn nhất, khi đó Việt Nam và Lào cũng khó khăn. Chúng ta còn nhớ, Việt Nam có phong trào: Mua một cân gạo, một cân muối thì chia cho người dân Campuchia một nửa. Lào khi đó cũng khó khăn, nhưng vẫn chia sẻ khó khăn với chúng ta”, ông Hun Sen nêu rõ.
Thủ tướng Campuchia lên tiếng bảo vệ quyết định cung cấp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cho hai nước láng giềng anh em như Lào và Việt Nam bất chấp một số người chỉ trích rằng Campuchia “ốc chưa mang được mình ốc” mà lại đi viện trợ cho các nước khác trong khi người dân của mình đang phải chịu đựng khó khăn.
Cần phải nhắc lại rằng, nhờ những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao trên 88%, phần lớn là từ nguồn cung vaccine Trung Quốc, đất nước Campuchia đang dần bước sang giai đoạn bình thường mới, mọi lĩnh vực đã hoạt động trở lại, phục hồi kinh tế mạnh mẽ.
Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Mục đích của cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào là gì?
Do đó, ngoài tập trung phục hồi kinh tế - xã hội và kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước thì Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã có động thái hỗ trợ một số nước như Việt Nam, Lào, Myanmar cùng phối hợp đẩy lùi dịch bệnh.
“Tấm lòng này cần phải khắc ghi trong lòng và phải sẵn sàng đền ơn khi nước bạn khó khăn. Tôi biết, khi đó người dân Việt Nam và người dân Lào còn không có đủ cơm để ăn nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Vậy tại sao khi chúng ta có điều kiện lại không giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn?”, Thủ tướng Samdech Hun Sen tuyên bố.

Tam giác quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào – Campuchia là tài sản vô giá

Như Sputnik đã thông tin trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, bà nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Lào – Campuchia đã có cuộc họp đặc biệt tại trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội.
Cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith gây chú ý rất lớn.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà (giữa) với các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Việt Nam – Lào – Campuchia luôn đi cùng nhau
Đặc biệt, trong bối cảnh “tam giác quan hệ Việt Nam – Lào – Campuchia” đang chịu tác động từ nhiều yếu tố địa chính trị và ảnh hưởng cạnh tranh giữa các cường quốc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lãnh đạo cấp cao bà Đảng đã đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc gặp hôm 26/9, đồng thời thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước, trong đó có công tác đảng, phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh.
Theo thông cáo báo chí từ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình hợp tác trong thời gian qua, thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, cùng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa ba đảng, ba nước.
“Ba nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, phát huy hiệu quả những cơ chế hiện nay và tiếp tục trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, thông báo nêu rõ.
Trong những tuyên bố chính thức được nêu ra, các cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam – Lào – Campuchia đều khẳng định tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa ba nước là “tài sản vô giá của ba dân tộc”.
Tam giác quan hệ giữa “ba người anh em” Việt – Lào – Campuchia cũng là động lực để ba nước luôn sát cánh cùng nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước kia và xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.
Các nước đều bày tỏ tin tưởng các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục vun đắp và phát huy truyền thống tốt đẹp này.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Quan hệ Việt Nam – Lào- Campuchia dưới thời ông Phạm Minh Chính: Vẫn sẽ là anh em
Vừa qua, tại cuộc Hội đàm giữa đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với bà Men Sam An, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, chính quyền Phnom Penh một lần nữa nhắc lại lòng biết ơn với Đảng và nhân dân Việt Nam.
Bà Men Sam An tiếp tục cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
Để giúp đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hàng lớp lớp thanh niên Việt Nam xung phong lên đường vào nơi máu lửa ở chiến trường Tây Nam. Đến nay, vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác hiện còn bao nhiêu ngàn người đã ngã xuống ở Campuchia mà hài cốt chưa được về với đất mẹ quê hương. Những hy sinh lớn lao ấy không gì bù đắp được, nhưng cũng là minh chứng cho tình cảm đặc biệt giữa Hà Nội và Phnom Penh.
Với những cống hiến, hy sinh, hỗ trợ vô giá mà hai người anh em đặc biệt Việt Nam – Lào dành cho Campuchia trong quá trình dựng nước, giữ nước và phát triển, hành động của nhà lãnh đạo Hun Sen là đúng đắn, khẳng định tình cảm tốt đẹp của Phnom Penh với Hà Nội, Vientiane, cũng như thể hiện rằng, Campuchia không vô ơn với những thế hệ xung phong ngã xuống để giúp đất nước có được tiền đồ như ngày nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала