Bộ Ngoại giao Nga nói về sự cố trên Biển Đen: Hoa Kỳ không thể mạo hiểm mạng sống của người dân

© Sputnik / Foreign Ministry of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ và các đồng minh NATO không thể mạo hiểm tính mạng của người dân mà không bị trừng phạt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bình luận về vụ máy bay rơi trên Biển Đen.

"Các hành động của Không quân Hoa Kỳ tạo ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng. Và nếu bây giờ ngăn chặn được một thảm họa trên vùng trời của Biển Đen, thì điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ và NATO có thể tiếp tục liều mạng", - Zakharova viết trên kênh Telegram của mình.

Bà nói thêm cường độ gia tăng các chuyến bay của máy bay NATO gần biên giới Liên bang Nga, bao gồm cả trên Biển Đen, sẽ có nguy cơ xảy ra các sự cố nguy hiểm đối với máy bay dân dụng.

"Bằng các biện pháp đã thực hiện, các kiểm soát viên không lưu Nga đã đảm bảo hoạt động an toàn của các chuyến bay trong khu vực nói trên trên vùng biển ngoài khơi Biển Đen. Xét rằng các chuyến bay của máy bay quân sự không có liên lạc vô tuyến có nguy cơ đối với an toàn của máy bay dân dụng trong khu vực Biển Đen, giới hữu trách hàng không Nga sẽ tiến hành phản đối thông qua đường ngoại giao", - người phát ngôn Bộ Ngoại giao kết luận.

Máy bay - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Máy bay chở khách phải đổi hướng để tránh đụng độ với phi cơ do thám của Mỹ

Rủi ro về an toàn máy bay dân dụng

Trước đó, vào ngày 4 tháng 12, máy bay chở khách trên đường từ Tel Aviv đến Moskva đã buộc phải đổi hướng để tránh xảy ra va chạm với máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen. Máy bay trinh sát Mỹ vượt qua các tuyến đường hàng không dân dụng đã được thiết lập và đến gần chiếc Airbus chở khách. Nhóm phi công Mỹ không trả lời các yêu cầu từ mặt đất.
Sau đó người ta biết rằng chiếc máy bay dân dụng Nga đã phải tránh phi cơ quân sự đang lao tới ở độ cao 10 km. Sau khi may bay trinh sát Không quân Mỹ bỏ qua các tín hiệu từ máy bay chở khách và từ cơ quan điều khiển từ mặt đất, máy bay dân dụng bắt đầu hạ độ cao 500m, sau đó nâng độ cao trên 1 km.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала