- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Brazil điều tra Tổng thống do phát ngôn về AIDS và vaccine

© AP Photo / Eraldo PeresTổng thống Brazil Jair Bolsonaru
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Tòa án Tối cao Liên bang Brazil đang điều tra về một số tuyên bố của Tổng thống Jair Bolsonaro, trong ông gắn việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với bệnh AIDS. Đó là tin đưa của Sputnik Mundo.

Cuộc chiến của Chính phủ Brazil chống thông tin sai lệch

Quyết định cho phép điều tra do Chánh án Alexandre de Moraes ban hành, đáp ứng yêu cầu của Uỷ ban đặc biệt thuộc Thượng viện chuyên điều tra những tội phạm có thể của Chính phủ trong cuộc đấu tranh chống đại dịch.
Có thông báo rằng «tin tức dối trá» về mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với đà kịch phát bệnh AIDS đã xuất hiện ngày 22 tháng 10 trong buổi truyền hình trực tiếp.
Ngay sau đó, Facebook, Instagram và YouTube đã gỡ video do Bolsonaro thực hiện.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Brazil phê chuẩn cáo buộc Tổng thống Bolsonaro phạm 9 tội danh

Chín tội danh của Bolsonaro

Trước đó, Uỷ ban đặc biệt thuộc Quốc hội Brazil đã trình bày báo cáo, trong đó cáo buộc Bolsonaro phạm 9 tội danh. Báo cáo tố rằng Tổng thống vi phạm các quy tắc phòng ngừa vệ sinh dịch tễ khi ông giao tiếp với những người ủng hộ và tham gia các sự kiện đại chúng mà không thèm đeo khẩu trang, góp phần làm lây lan dịch bệnh, dẫn đến cái chết của hơn 600.000 người ở Brazil. Bolsonaro cũng bị cáo buộc quảng bá sử dụng các loại thuốc mà hiệu quả chưa được chứng minh để điều trị COVID-19 và có thái độ hoài nghi với việc tiêm chủng vaccine. Ngoài ra, Tổng thống bị tố vi phạm trình tự chi ngân sách, thông đồng và tham nhũng trong thương vụ mua vaccine Ấn Độ. Có thông tin cho rằng những cáo buộc này có thể là cơ sở dẫn đến bắt đầu thủ tục luận tội.
Bản thân Tổng thống coi những cáo buộc của Uỷ ban Quốc hội đối với cá nhân ông là «chuyện hề».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала