Iran đề nghị Hoa Kỳ chỉnh sửa tổng thể dự thảo văn kiện hạt nhân

Tehran - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong cuộc đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động chung Toàn diện về chương trình hạt nhân Iran (JCPOA), Iran đã đề xuất thay đổi hoàn toàn dự thảo văn kiện hạt nhân và điều này khiến các nước phương Tây phản ứng dữ dội.
Như ông Mikhail Ulyanov đại diện thường trực của LB Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna thông báo với các phóng viên.

Tiến bộ của Iran trong việc thực hiện JCPOA

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thấy bất kỳ bước đi nào từ phía Iran chứng tỏ rằng Tehran có ý định nghiêm túc sẽ trở lại thực thi JCPOA. Theo lời ông Blinken, trong tương quan này phía Mỹ dự định đàm phán với các đối tác của mình để thảo luận về những quan ngại xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng nếu «con đường trở lại tuân thủ JCPOA tỏ ra không khả thi, Hoa Kỳ sẵn sàng xem xét những phương án hành động khác nữa».

Ý kiến của đại diện Nga

«Theo những gì tôi hiểu, các đối tác phương Tây của chúng tôi ấn tượng mạnh trước việc phía Iran đề xuất đưa những sửa đổi tổng thể vào văn bản, là những thay đổi căn bản đối với dự thảo văn kiện hạt nhân vốn đã được thống nhất trong quá trình sáu vòng thương lượng trước đây. Các đối tác phương Tây cho rằng lối tiếp cận này quá mức cấp tiến, do đó họ phản ứng dữ dội như vậy», - ông Ulyanov nói.

Đồng thời, vị đại diện Nga lưu ý rằng tại các cuộc đàm phán ở Vienna về JCPOA áp dụng quy tắc là «không có gì được thông qua chừng nào tất cả chưa đồng ý».
«Tức là, những chỉnh sửa, thay đổi trong lập trường luôn là có thể. Đồng thời mong rằng những sửa đổi đó đã được hiệu chỉnh cẩn thận và không biến thành cái phanh hãm trên hành trình tới tiến bộ. Do đó, chúng tôi không bi thảm hóa tình hình», - nhà ngoại giao nói thêm.
İsmail Kaani - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Iran hứa sẽ "bẻ răng" Mỹ nếu Washington đưa quân vào khu vực
«Mọi người đã lắng nghe nhau tại cuộc họp của Ủy ban chung. Các cuộc đàm phán chỉ mới bắt đầu. Những gì người Iran, chúng tôi hay người Mỹ nói, đều không phải là lời cuối. Không ai hứa chắc rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng», - ông Ulyanov nhấn mạnh.
Hôm thứ Hai, vòng thương lượng thứ bảy đã bắt đầu tại Vienna để khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chủ đề chính của đàm phán là câu hỏi Washington dỡ bỏ trừng phạt chống Tehran ra sao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала