Nga thấy phương pháp tính toán của SIPRI về xuất khẩu vũ khí là không chính xác

© Sputnik / Mikhail Voskresenkiy / Chuyển đến kho ảnhXe tăng "Sprut-SDM1" mới
Xe tăng Sprut-SDM1 mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) sử dụng các phương pháp tính toán không chính xác khi đánh giá xuất khẩu vũ khí, ông Dmitry Shugaev Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự nhận xét.
Ông bình luận như vậy về công bố của SIPRI, trong đó khẳng định rằng ba năm nay doanh số bán vũ khí của Nga giảm sút liên tiếp. Theo ông Shugaev, phương pháp tính của Viện Thụy Điển là kiểu đánh giá của riêng họ chứ không phản ánh đúng thực tế.
«Thay vì chi phí hàng hóa cụ thể, họ lại sử dụng cái gọi là chỉ báo xu hướng, có ý nghĩa gần giống đối với sản phẩm cùng loại. Tức là, nhấn vào đánh giá mặt định lượng, như chính Viện nghiên cứu nhấn mạnh, nhưng đây là cách không nên sử dụng để đánh giá khối lượng xuất khẩu», - ông Shugaev phân tích.
Người đứng đầu Cơ quan LB Nga về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự nói thêm rằng Trung tâm của SIPRI chỉ sử dụng dữ liệu mở, như vậy không thể đầy đủ, đó là chưa kể họ hầu như không tính đến các mục khác của xuất khẩu như cung cấp phụ tùng, linh kiện thay thế và dành dịch vụ bảo trì thiết bị.
Các quân nhân đang xem trình diễn động các mẫu hình vũ khí tiềm năng trong khuôn khổ diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ Tư “Quân đội-2018”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2020
SIPRI: cắt giảm chi tiêu vũ khí toàn cầu do đại dịch

«Ngoài ra, các nhân viên SIPRI vẫn là đại diện của các thể chế phương Tây, và do đó họ không thể làm gì mà lại thiếu thành tố chính trị. Thời bây giờ là vậy», - ông nhấn mạnh.

Ông Dmitry Shugaev kêu gọi không nên quá coi trọng báo cáo do Viện công bố, để không quảng cáo SIPRI và tăng xếp hạng của cơ quan này thiếu cơ sở khách quan toàn diện.
Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm thành lập năm 1966. Trung tâm này chuyên nghiên cứu các cuộc xung đột, chú ý phân tích mặt kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала