Thuyền viên Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng của Tổ chức Hàng hải quốc tế

© Ảnh : TTXVN - Lê Hà LinhBộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định kêu gọi ngư dân neo đậu tàu thuyền để tránh bão số 6.
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định kêu gọi ngư dân neo đậu tàu thuyền để tránh bão số 6. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Với hành động phi thường cứu giúp nhiều sinh mạng trong vụ chìm tàu hồi tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị, ông Trần Văn Khôi vừa trở thành thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận giải thưởng uy tín của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Thuyền viên Việt Nam vượt qua 37 ứng viên để nhận gỉải thưởng uy tín

Ngày 6/12 vừa qua, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng hải quốc tế thường niên tại trụ sở của IMO ở London.
Vượt qua 37 ứng cử viên do 23 quốc gia thành viên IMO và 4 tổ chức phi chính phủ đề cử, ông Trần Văn Khôi, thành viên của Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng), Cục Hàng hải Việt Nam, đã được trao Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển (IMO Award for Exceptional Bravery at Sea) năm 2021.
Thuyền viên Trần Văn Khôi trở thành thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng uy tín của IMO.
Một góc Cảng Nam Hải Đình Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Việt Nam tăng năng lực hàng hải không nhằm để chống Trung Quốc
Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển là một trong hai giải thưởng thường niên lớn nhất của IMO, nhằm tôn vinh những cá nhân không ngại hiểm nguy và tính mạng bản thân để thực hiện những hành động đặc biệt dũng cảm và sự quả cảm xuất sắc để cứu người gặp nạn trên biển, hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường biển.
Tuy không thể trực tiếp dự Lễ trao giải vì đại dịch COVID-19, Ban tổ chức giải đã trình chiếu đoạn phim vinh danh thuyền viên Trần Văn Khôi và hành động dũng cảm của ông khi cứu sống 4 nạn nhân trong vụ chìm tàu VIETSHIP 01 vào tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ông Trần Văn Khôi đã cứu người như thế nào?

Sự việc diễn ra vào sáng 8/10/2020, khi tàu VIETSHIP 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Trên tàu có 9 người và trong khi trôi dạt đã cứu vớt thêm 03 thuyền viên của tàu VIETSHIP TK 12 bị chìm trước đó.
Ngày 9/10/2020, 4 thuyền viên trên bơi được vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu, đang cố gắng cầm cự. Đến ngày 10/10/2020, lực lượng cứu nạn gồm 04 ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi trên tàu cá, đã vượt sóng dữ cố gắng tiếp cận tàu bị nạn.
Khi tiếp cận tàu VIETSHIP 01 do sóng to tàu cá bị lật chìm, 03 thuyền viên bám leo lên tàu còn 01 người bơi được về bờ. Lúc này trên tàu còn 11 người bao gồm 08 thuyền viên và 03 ngư dân. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy tiền phương được thành lập tại hiện trường, các lực lượng tìm mọi phương án, tìm mọi cách để cứu người bị nạn.
Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Việt Nam thông tin về tình trạng của các thuyền viên trên tàu dầu đang bị phía Iran giữ
Chiều 10/10/2020, lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa tàu cá cùng 04 người, trong đó có thuyền viên Trần Văn Khôi thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tham gia chỉ huy trên tàu đã dũng cảm vượt sóng ra tiếp cận tàu VIETSHIP 01.
Đến chiều lực lượng cứu nạn đã đưa được 02 người về bờ thành công. Lúc này trên tàu VIETSHIP 01 còn 09 người trong đó có 08 thuyền viên và 01 ngư dân. Thời điểm đó, lực lượng cứu nạn hàng hải và các ngư dân địa phương kỳ cựu thông thuộc dòng chảy của vùng biển đó cùng nhau cố gắng tiếp cận tàu VIETSHIP 01 bằng ghe đánh cá nhưng không hiệu quả do sóng quá lớn và dòng chảy siết.
Lúc này 02 thuyền viên trên tàu VIETSHIP 01 do hoảng loạn nên đã nhảy xuống biển. Nhận thấy tình huống nguy hiểm, anh Khôi đã liều mình lao xuống nước và bơi ra cứu được 02 thuyền viên này đưa về bờ an toàn.

Tinh thần và ý chí không khuất phục của dân tộc Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký IMO Kitack Lim cho biết đây là năm thứ 11, IMO trao Giải thưởng hành động dũng cảm đặc biệt trên biển cho những cá nhân là những thuyền viên hoặc nhân viên cứu nạn chuyên nghiệp đã dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển.
Tổng thư ký Kitack Lim ca ngợi hành động phi thường của ông Trần Văn Khôi, đã giúp cứu nhiều sinh mạng trong vụ chìm tàu hồi tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị.
Thay mặt ông Trần Văn Khôi tới nhận giải thưởng, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, bà Tô Minh Thu cho biết hành động dũng cảm đặc biệt của “chiến binh trên biển” Nguyễn Văn Khôi thể hiện tinh thần và ý chí không khuất phục của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của ngành hàng hải Việt Nam.
Bà Tô Minh Thu khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và IMO cũng như phát triển ngành hàng hải Việt Nam.
Ngay trước lễ trao giải, Tổng thư ký IMO Kitack Lim đã tiếp Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Tô Minh Thu tại trụ sở IMO.
Tại buổi tiếp, Tổng thư ký Kitack Lim chúc mừng Việt Nam và ông Trần Văn Khôi nhận Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển và bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục đề cử các ứng cử viên cho Giải thưởng này trong các năm tới.
Tổng thư ký Lim cho biết, với đường bờ biển dài, Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển ngành hàng hải và khẳng định IMO sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành hàng hải.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала