Nhà Trắng: Biden bày tỏ với ông Putin mối quan ngại về Ukraina và đe dọa trừng phạt Nga

© Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến kho ảnhCuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden tại Geneva.
Cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Khi nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về tình hình xung quanh Ukraina, Nhà Trắng cho biết.

"Tổng thống Biden bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu của chúng tôi liên quan đến việc Nga tăng cường lực lượng xung quanh Ukraina, đồng thời nêu rõ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp quyết định khác trong trường hợp có leo thang quân sự", - tuyên bố của Nhà Trăng cho biết.

Tuyên bố lưu ý, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin, ông Biden khẳng định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, đồng thời "kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại các biện pháp ngoại giao".
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm qua video với Tổng thống Mỹ Joseph Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Cuộc thảo luận giữa hai ông Putin và Biden đã kết thúc
Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện qua video, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về đối thoại Mỹ-Nga về ổn định chiến lược, đối thoại về mã độc tống tiền (ransomware) và hợp tác chung trong các vấn đề khu vực như Iran.

Cáo buộc Nga "gây hấn"

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Ukraina, được cho là Nga có "hành động gây hấn". Moskva tuyên bố rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai và không có ý định tấn công ai, và các tuyên bố về "sự xâm lược của Nga" được sử dụng như một cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự của NATO ở gần biên giới Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Sẽ là cuộc trò chuyện dài: Các ông Putin và Biden thực sự quyết định những gì?
Bộ Ngoại giao Nga trước đó lưu ý rằng những lời lẽ của phương Tây về "sự xâm lược của Nga" và cơ hội giúp Kiev tự vệ là tuyên bố vô lý và nguy hiểm.
Trong khi đó, gần đây, Kiev và các quốc gia phương Tây đã bày tỏ quan ngại trước cáo buộc cho rằng Nga tăng cường "các hành động gây hấn" gần biên giới Ukraina. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Nga chuyển quân trong lãnh thổ Nga và theo quyết định của mình. Theo ông Peskov, điều này không đe dọa ai và cũng không làm ai lo lắng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала