Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran là "tự bắn vào chân mình"

© AP Photo / Hasan SarbakhshianKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Moskva (Sputnik) - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran ngăn cản việc nối lại thỏa thuận hạt nhân - người Mỹ sẽ "tự bắn vào chân mình" nếu cố gia tăng sức ép.

“Theo tôi hiểu, Mỹ tin tưởng sâu sắc rằng phương pháp kết hợp giữa đối thoại và sức ép của họ sẽ mang lại kết quả ở mọi lúc mọi nơi, nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu tiếp tục gia tăng áp lực trừng phạt đối với Iran, Mỹ sẽ tự bắn vào chân mình, sẽ giảm cơ hội đạt được những gì mà họ cần, kể cả giải pháp” - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng vẫn chưa biết khi nào tiến trình về thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ được nối lại. Chủ đề này đã được nêu ra trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Thỏa thuận JCPOA

Trong khi đó, Iran và các cường quốc hạt nhân lớn hiện đang cố gắng gia hạn thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, theo đó Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, EU và LHQ. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.
Ứng viên lãnh đạo CIA William Burns - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Người đứng đầu CIA thừa nhận ông bạc tóc vì Matxcơva và Iran
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала