Chuyên gia Nga chỉ ra sự mạo hiểm chính của Trung Quốc trong cuộc chiến giành Đài Loan

Đài Loan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc Trung Quốc mất quyền kiểm soát đối với Đài Loan có thể dẫn đến sự chia rẽ chính trị nội bộ, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu toàn diện về châu Âu và quốc tế thuộc HSE Vasily Kashin trao đổi với Lenta.ru.
Theo chuyên gia, Bắc Kinh nhìn nhận vấn đề Đài Loan hoàn toàn theo quan điểm chính trị nội bộ.

“Điều quan trọng là Trung Quốc phải đưa ra được giải pháp cho vấn đề này. Mọi nhà lãnh đạo, bắt đầu từ Chủ tịch Mao Trạch Đông, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất Đài Loan, và việc thất bại trong vấn đề này đồng nghĩa với khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong nước liên quan đến tính hợp pháp”, - nhà khoa học nhận xét.

Ông Kashin cũng lưu ý đến thực tế rằng 5 năm tới là giai đoạn quan trọng nhất trong quan hệ giữa đảo này và Trung Quốc đại lục, vì vào năm 2022 trên đảo sẽ diễn ra cuộc bầu cử chính quyền địa phương, và vào năm 2024 - là các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống. “Dựa trên tình hình những cuộc bầu cử này Trung Quốc sẽ thấy rõ liệu họ có thể thành công chút nào hay không. Tôi cho rằng nếu CHND Trung Hoa đi đến kết luận họ không có cơ may nào cả, thì người Trung Quốc sẽ quyết định rằng không có con đường nào khác ngoài giải pháp quân sự”, chuyên gia kết luận.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp với Mỹ về vấn đề Đài Loan
Vào tháng 10, được biết Trung Quốc đã đẩy nhanh công cuộc hiện đại hóa và tăng cường ba căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến ở bờ biển đối diện với Đài Loan. Công việc xây dựng các hầm trú ẩn cho máy bay và gia cố các kho đạn dược được triển khai từ năm ngoái và tiếp tục diễn ra trong suốt thời kỳ đại dịch coronavirus.
Các nhà chức trách của hòn đảo đã công bố ngày dự kiến xảy ra hành động xâm chiếm của CHND Trung Hoa. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khưu Quốc Chính (Qiu Guozheng) cho rằng khả năng này sẽ xảy ra vào năm 2025, vì theo quan điểm của ông, vào thời điểm đó chi phí để tiến hành một cuộc tấn công vào hòn đảo "sẽ thấp hơn, và các lực lượng chuẩn bị cho mục đích này sẽ sẵn sàng toàn bộ".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала