Hoa Kỳ thắng vụ kiện kháng cáo về việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks Assange

© REUTERS / Henry NichollsHành động ủng hộ D. Assange ở London
Hành động ủng hộ D. Assange ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Tòa án tối cao của Anh và xứ Wales đã cho phép dẫn độ người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange đến Hoa Kỳ, như tin đưa của Reuters.

Quyết định của tòa án về vụ Assange

Như vậy, tòa án đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo từ Washington về phản đối quyết định cấm dẫn độ trước đó. Phát quyết của tòa án được thẩm phán của Tòa án Hình sự Trung tâm London, Vanessa Baraitser, tuyên đọc vào ngày 4 tháng 1 năm 2021.
Theo Thẩm phán Timothy Holroyd, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Vương quốc Anh một gói bảo đảm liên quan đến các điều kiện giam giữ Assange ở Mỹ.
Vị hôn thê của Assange coi quyết định của tòa án London dẫn độ ông về Mỹ là "một sai lầm lớn của công lý."
Đồng thời, Tòa phúc thẩm London trả hồ sơ dẫn độ cho Tòa án Westminster. Các luật sư của Assange có thể phản đối quyết định của Tòa án Tối cao ở London.
Julian Assange - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2020
Tin truyền thông: Tình báo Mỹ muốn đầu độc Assange

Vụ án với Assange

Julian Assange bị cáo buộc phạm tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển
năm 2010, đã ẩn trốn trong tòa nhà trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng 6 năm 2012 vì sợ bị dẫn độ sang quốc gia Scandinavia. Sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông này bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Kể từ thời điểm đó, Assange bị giam trong nhà tù Belmarsh với chế độ canh giữ nghiêm ngặt.
Phiên điều trần về vấn đề dẫn độ bắt đầu ngày 2 tháng 5 năm 2019. Ngay sau đó, chính quyền Hoa Kỳ công bố đã đưa ra những cáo buộc mới đối với Assange với 17 mục vi phạm luật về làm gián điệp và tiết lộ thông tin mật. Trong trường hợp bị dẫn độ sang Mỹ, Assange phải đối mặt với án tù lên đến 175 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала