BNG Nga giải thích tính bất khả thi trong việc NATO mở rộng về phía đông

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc mở rộng NATO không thể diễn ra khi gây tổn hại đến an ninh của các quốc gia khác. Điều này được Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Ryabkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia.

“Các thành viên NATO khẳng định rằng mỗi quốc gia đều có quyền quyết định một cách độc lập về việc họ đảm bảo an ninh của mình như thế nào - cho đến cả việc tham gia các liên minh quân sự-chính trị. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh: quyền tự do tham gia các liên minh không thể là tuyệt đối. Nó giống như trong xã hội loài người: quyền tự do của một cá nhân chấm dứt khi nó xâm phạm quyền tự do của người khác, - Thứ trưởng nói với Izvestia. - Cần phải có khuôn khổ rõ ràng cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ tương hỗ. Đó là lý do tại sao các từ ngữ về quyền tự do tham gia liên minh luôn đứng đồng đều với những câu chữ nói rằng điều này không được phép thực hiện bằng cách hy sinh an ninh của các nước khác. Cụ thể điều đó đã từng có và hiện vẫn đang tồn tại trong OSCE".

Theo ông Ryabkov, việc mở rộng NATO từ lâu đã mâu thuẫn với định đề này và những nỗ lực diễn giải tình hình như thể Nga không có quyền phủ quyết về vấn đề này - "tất cả đều là những nỗ lực với phương sách không thích hợp".
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các nước NATO vi phạm Công ước Montreux
"Chúng tôi sẽ giữ vững lập trường của mình: nếu các đối thủ làm trái lại, họ sẽ thấy rằng an ninh của họ không được củng cố - hậu quả đối với họ sẽ nặng nề", - nhà ngoại giao nhấn mạnh.
Trước đó vào ngày 10/12 được biết Điện Kremlin có kế hoạch chuyển tải tới lãnh đạo Mỹ và NATO quan điểm khái niệm của mình về vấn đề an ninh châu Âu, chính quyền đang soạn thảo một văn bản tương ứng. Cũng trong ngày hôm đó một đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ thông báo rằng trong những ngày tới Mỹ sẽ tổ chức hội đàm với Nga và các đồng minh của EU về các vấn đề an ninh trong khu vực. Lưu ý rằng một trong những chủ đề được bàn đến sẽ là việc giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала