Washington cấm người Mỹ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

© AFP 2022 / Peter Parks Trụ sở của SenseTime ở Hồng Kông
Trụ sở của SenseTime ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Hoa Kỳ quyết định đưa công ty SenseTime của Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông. Sau khi SenseTime bị đưa vào danh sách đen, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào chứng khoán của công ty.
Giờ đây, nhà sản xuất công nghệ tầm nhìn máy tính lớn nhất Trung Quốc xem xét vấn đề hoãn đợt phát hành IPO.

Công ty khởi nghiệp giá trị nhất

Công ty SenseTime của Trung Quốc là nhà phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo lớn nhất trong lĩnh vực thị giác máy tính và nhận diện khuôn mặt. Năm 2018, SenseTime đã trở thành công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo đắt giá nhất thế giới với giá trị doanh nghiệp lên hơn 4,5 tỷ USD. Kể từ năm 2017, công ty nói về ý định thực hiện IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), mà không nêu thời điểm cụ thể. Hơn nữa, SenseTime hành động rất thận trọng, để tránh các vấn đề có thể xảy ra với các cơ quan quản lý của Mỹ, công ty đã chọn sàn chứng khoán Hồng Kông để niêm yết cổ phiếu. Tuy nhiên, vào năm 2020, SenseTime đã hoãn IPO sau khi công ty cùng với ba srartup khác của Trung Quốc - Megvii, Yitu và CloudWalk - bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì bị cáo buộc tham gia phát triển các hệ thống vi phạm nhân quyền. Sau khi bị đưa vào danh sách đen, các công ty này bị cấm mua các công nghệ và linh kiện của Mỹ. Tuy nhiên, SenseTime đã có thể vượt qua những khó khăn này, và trong năm nay họ đã quyết định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
FDI: Có lý do để nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót tiền vào Việt Nam

SenseTime đã dự kiến thu hút số vốn kỷ lục thông qua thương vụ IPO tại Hồng Kông

Ban đầu, công ty đặt mục tiêu huy động tới 2 tỷ đô la, nhưng con số này bị cắt giảm vào đầu năm nay xuống còn 750-767 triệu đô la do thị trường biến động mạnh. Các nhà đầu tư lo ngại rằng, công ty sẽ không thể thu hút số vốn lớn như vậy, vì khách hàng chính của họ vẫn là các cơ quan nhà nước. Về nguyên tắc, thị trường thị giác máy tính, hệ thống nhận điện khuôn mặt đã bão hòa. Tuy nhiên, đợt IPO của SenseTime có thể là đợt lớn nhất trên sàn chứng khoán Hồng Kông trong một tháng. Công ty đã dự kiến ​​sẽ dành ít nhất 60% số tiền huy động được cho nghiên cứu và phát triển.
Hiện tại vẫn chưa rõ quyết định của Mỹ đưa công ty vào danh sách đen sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đợt IPO sắp tới. Vấn đề chính là ở chỗ: trong số các nhà đầu tư rót vốn vào hãng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có cả các công ty Mỹ: công ty tư nhân Silver Lake, cũng như Fidelity và Qualcomm, tuy nhiên, với số cổ phần ít hơn. Và ngân hàng HSBC sẽ là một trong những nhà bảo lãnh cho đợt IPO sắp tới. Nhưng, sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa SenseTime vào danh sách "các công ty liên hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc", và người Mỹ bị cấm đầu tư vào công ty, SenseTime đang tham vấn chuyên gia về cách thức mà biện pháp này có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.
Mỹ hiện đang mở rộng các biện pháp trừng phạt theo "quyền tài phán cánh tay dài" đối với các công ty Trung Quốc thậm chí không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại Học viện Thương mại Quốc tế và Hợp tác Kinh tế Trung Quốc thuộc Bộ Thương mại, nhận xét rằng, trước đây Hoa Kỳ cũng đã ngăn cản người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay các biện pháp này đang trở nên phổ biến hơn ở cấp độ hành chính.
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra vũ khí mới nhờ trí tuệ nhân tạo
Ban đầu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho quỹ hưu trí dành cho nhân viên chính phủ từ bỏ kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Chính sách trừng phạt dần dần được mở rộng. Giờ đây, các công ty đầu tư, các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư tổ chức khác của Mỹ không thể đầu tư vào các công ty nằm trong danh sách đen được cho là liên hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc. Chuyên gia Mei Xinyu nói, rõ ràng là quyết định của Mỹ sẽ tạo ra những khó khăn nhất định cho SenseTime. Đồng thời, quyết định này tạo điều kiện hạn chế hơn dành cho nhà đầu tư Mỹ.
Giống như SenseTime vẫn tiếp tục hoạt động dù không có công nghệ của Mỹ, các công ty Trung Quốc cũng có thể hoạt động dù không có đầu tư của Mỹ. Trung Quốc đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Xét về tổng số bài báo khoa học về AI, Trung Quốc từ lâu đã vượt qua Mỹ. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu trong một số ngành ứng dụng nhất định như thị giác máy tính, nhận dạng giọng nói, v.v. Lệnh cấm đầu tư của Mỹ khó có thể làm gián đoạn tiến bộ đổi mới AI của Trung Quốc, đặc biệt là trong các ứng dụng. Nhu cầu về công nghệ nhận diện khuôn mặt và thị giác máy tính đã gia tăng trong thời gian đại dịch vì các hệ thống này đã giúp thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Nếu đợt IPO của SenseTime diễn ra, cổ phiếu sẽ bắt đầu giao dịch tại Hồng Kông từ ngày 17/12.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала