Người dân Triều Tiên bị cấm cười nói và uống rượu nhân kỷ niệm ngày cố Chủ tịch Kim Jong Il qua đời

© Sputnik / Ilya PitalevBình Nhưỡng khai trương phố "bình minh"
Bình Nhưỡng khai trương phố bình minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Theo RFA, người dân Triều Tiên bị cấm cười nói, tổ chức sinh nhật, chôn cất người thân và uống rượu liên quan đến quốc tang 11 ngày nhân kỷ niệm 10 năm ngày cựu lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

"Tội phạm tư tưởng"

Cư dân thị trấn biên giới Sinuiju phía Đông Bắc nói với đài RFA rằng chính quyền cấm người dân giải trí và mua sắm. Nguồn tin cho biết thêm, những người say rượu trong những ngày để tang năm ngoái đã bị bắt giữ. “Họ bị coi như tội phạm ý thức hệ” – nguồn tin nói.

“Dù trong gia đình có người chết trong dịp để tang cũng không được phép khóc lớn, và chỉ có thể đưa thi thể đi an táng sau khi kết thúc quốc tang. Mọi người thậm chí không được tổ chức sinh nhật của chính mình nếu rơi vào dịp để tang này” - tờ báo cho biết.

Một người dân ở tỉnh Nam Hwanghae phía Tây Nam nói với RFA rằng trong thời gian để tang, chính quyền tổ chức đơn vị cảnh sát đặc biệt "truy quét những kẻ làm tổn hại đến tâm trạng đau buồn tập thể." Ngoài ra, người dân Triều Tiên có nghĩa vụ giúp đỡ những người vô gia cư.
Nguồn tin cho biết: “Các doanh nghiệp có trách nhiệm quyên tiền thực phẩm cho người dân và nhân viên không thể đi làm do thiếu thực phẩm”.
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Kim Jong Il bên em trai Kim Yong -Ju (ngoài cùng bên phải), năm 1994 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Em trai của Kim Nhật Thành qua đời

Sự cai trị của Kim Jong Il ở CHDCND Triều Tiên

Kim Jong Il lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên sau khi cha ông là Kim Nhật Thành năm qua đời năm 1994. Ông đã trị vì đất nước cho đến khi qua đời năm 2011. Sau đó, con trai của ông, nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un lên nắm quyền. Thời kỳ cầm quyền của Kim Jong Il trùng với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử đất nước, thường được gọi là "Chiến dịch khó khăn" - giai đoạn khủng hoảng kinh tế và nạn đói khủng khiếp trong những năm 1990. Theo nhiều ước tính khác nhau, cuộc khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người Triều Tiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала