Khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng giám đốc Công ty Việt Á

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVN Nhân viên y tế bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người đến khám có triệu chứng.
 Nhân viên y tế bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người đến khám có triệu chứng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến để điều tra về hành vi nâng khống vật tư xét nghiệm Covid-19.
Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố các bị can Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường, cựu Kế toán trưởng Trung tâm trong vụ sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại đơn vị này.
Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cùng nhóm bị can Vũ Đình Hiệp, Hồ Thị Thanh Thảo, Phan Tôn Noel Thảo và Trần Thị Hồng.
Được biết, C03 đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của ông Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của bị can Tuyến.

Giám đốc CDC Hải Dương nhận 30 tỷ đồng phần trăm nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19

Trước đó, ngày 10/12, C03 đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập, ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.
Molnupiravir - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế đã phân bổ 300.000 liều thuốc Molnupiravir điều trị ca Covid-19 thể nhẹ
Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng cho thấy, tháng 4/2020, Bộ Y tế cấp phép cho Công ty Việt Á đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2. Lợi dụng việc này, ông Phan Quốc Việt được cho là đã cấu kết với nhóm lãnh đạo CDC Hải Dương lập hồ sơ, xác nhận khống để nâng giá bán kit xét nghiệm cao hơn quy định.
Ông Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận, quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên bị can Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.
Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, ông Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử: Từ sai phạm của nữ thư ký
Hiện C03 đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, ông Phan Quốc Việt cũng đã chi gần 30 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến.
Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á đã vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала