Quốc đảo châu Á muốn trả nợ dầu bằng trà

Sri Lanka - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Sri Lanka đã đề nghị dùng trà để thanh toán tiền nợ nhập khẩu dầu từ Iran, BBC đưa tin. Cuộc khủng hoảng tiền tệ và nợ nặng nề đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch coronavirus, khiến quốc đảo châu Á này mất nguồn thu nhập từ du lịch.
Bộ trưởng phụ trách Đồn điền của Sri Lanka Ramesh Pathirana cho biết đất nước của ông dự kiến mỗi tháng chuyển một lượng trà trị giá 5 triệu USD cho Iran để trả tiền mua dầu. Tổng số nợ là 251 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trà được chào bán theo phương thức hàng đổi hàng để trả nợ nước ngoài.
Phương thức trả nợ này sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc hoặc của Mỹ đối với Iran, vì trà thuộc nhóm sản phẩm nhân đạo, và các ngân hàng Iran nằm trong danh sách đen sẽ không tham gia thanh toán.
Những người tham gia cuộc biểu tình ở Caracas ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Venezuela đổi dầu mỏ để lấy vắc xin COVID-19

“Kế hoạch trả nợ bằng trà sẽ cho phép Sri Lanka giữ lại nguồn ngoại hối vì chính phủ sẽ mua chè Ceylon từ các nhà cung cấp địa phương và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng rupee Sri Lanka”, - Bộ Đồn điền cho biết.

Trong năm tới Sri Lanka sẽ phải trả khoảng 4,5 tỷ USD tiền nợ, bắt đầu bằng việc thanh toán 500 triệu USD khoản nợ trái phiếu quốc tế vào tháng 1. Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Sri Lanka, dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống còn 1,6 tỷ USD vào cuối tháng 11.
Sri Lanka sản xuất khoảng 340 triệu kg chè mỗi năm. Năm ngoái, nước này đã xuất khẩu 265,5 triệu kg và thu về 1,24 tỷ USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала