Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 3 đến 4 năm tù giam

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lĩnh án 8 năm tù
Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lĩnh án 8 năm tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị tòa tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung từ 3-4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Sáng 29/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm kết thúc phần xét hỏi. Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tuyên phạt các mức án đối với các bị cáo.
Theo đó, Nguyễn Đức Chung bị đề nghị từ 3-4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 6 bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên phạt về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” với các mức án như sau:
Cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Nguyễn Văn Tứ tuyến từ 36-42 tháng tù;
Cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, Nguyễn Tiến Học tuyến 36-42 tháng tù;
Cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT Hà Nội, Phạm Thị Kim tuyến 5-6 năm tù;
Cựu Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội, Phạm Thị Thu Hường tuyến 4-5 năm tù.
Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh - Công ty Đông Kinh, Lê Duy Tuấn tuyến 4-5 năm tù;
Cựu Giám đốc Cty Đông Kinh, Võ Việt Hùng tuyến 5-6 năm tù.
Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Điều gì chờ đợi Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên toà thứ 3?
Theo kết quả thẩm tra và các tài liệu thu thập, Viện Kiểm sát cho biết, trong năm 2016 các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung can thiệp trái pháp luật vào hành động đấu thầu đối với 2 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Hà Nội.
Hành động này của các bị cáo dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, gây thiệt hại cho nhà nước 26 tỷ đồng, kéo theo đó là yêu cầu gói thầu không đạt được.
Viện Kiểm sát cũng xác nhận một lần nữa về vai trò của bị cáo Nguyễn Đức Chung trong việc chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 là trái quy định của pháp luật.
Sau khi dừng thầu, Sở KH-ĐT Hà Nội đã phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung nào. Cơ quan này cho biết đây là yêu cầu của bị cáo Nguyễn Đức Chung.
Tiếp theo đó, bị cáo Chung đã cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty này tham gia đấu thầu và trúng thầu.
“Hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội”, đại diện VKS cho biết.
Đây là vụ án thứ ba ông Nguyễn Đức Chung đối diện án tù. Trước đó, cựu Chủ tịch Hà Nội bị tuyên án 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù giam
Điểm đáng lưu ý ở cả hai vụ án, ông Chung đều được nhận án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước", cựu Chủ tịch Hà Nội bị truy tố theo khoản 3, Điều 337 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 10-15 năm tù. Tháng 12/2020, tòa án cấp sơ thẩm đã đưa khung hình phạt xuống khoản 2, tuyên ở mức thấp nhất của khung hình phạt này là 5 năm tù.
Ông Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại khoản 3, Điều 356 BLHS, có khung hình phạt từ 10-15 năm tù trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C vừa diễn ra đầu tháng 12/2021. Khép lại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án 8 năm tù.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала