Nhà báo Anh tiết lộ sự thật về thái độ của phương Tây đối với Ukraina

© AFP 2022 / Sergei SupinskyKiev
Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nước phương Tây trong 30 năm qua đã sử dụng Ukraina để đạt được các mục tiêu của bản thân họ, nhà báo Ryan Cooper viết trong bài báo đăng trên The Week.

“Sau khi Liên Xô tan rã, phương Tây đã đối xử với Ukraina hoặc là với thái độ coi thường thậm tệ, hoặc như một món đồ chơi của chủ nghĩa đế quốc. Chính các nhà kinh tế và chính phủ phương Tây chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tư tưởng giáo điều tân tự do đã thực hiện quá trình tư nhân hóa tài sản Ukraina với quy mô lớn trong những năm đầu tiên thời kỳ hậu xô viết. Điều này dẫn đến thảm họa kinh tế và bệnh dịch tham nhũng thực sự mà đất nước này cho đến nay vẫn chưa thể khắc phục được", - tác giả nhận xét.

Cụ thể vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng kinh tế bùng nổ ảnh hưởng nặng nề đến Ukraina, EU "với sự hỗ trợ tiềm ẩn của Hoa Kỳ" đã đề nghị cho Kiev vay một khoản tín dụng hết sức ít ỏi không đủ chi tiêu, đi kèm với yêu cầu thắt lưng buộc bụng. Đồng thời vào năm 2014 các "tổ chức và nhóm" Ukraina do phương Tây hậu thuẫn đã bắt đầu một cuộc cách mạng, kết quả là Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và một thỏa thuận với EU đã được ký kết.
Biên giới giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Chuyên gia cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào việc Ukraina trở lại vùng ảnh hưởng của Nga
Theo tác giả Cooper, các cường quốc phương Tây đã nhiều lần sử dụng Ukraina để giáng đòn tấn công nước Nga, nhưng họ không cung cấp cho Ukraina nguồn lực cần thiết để xây dựng một liên minh có lợi cho nước này.

"Sự cao ngạo đó, cộng thêm sự thiếu am hiểu của NATO đã bao trùm thái độ đối với Nga và Ukraina. Mục đích tuyên bố thành lập của Liên minh này là chống lại Liên Xô và ngăn chặn sự lan truyền của chủ nghĩa cộng sản quốc tế. Cả hai đối tượng đó không còn tồn tại 30 năm nay, nhưng NATO tiếp tục mở rộng một cách ấu trĩ trong suốt những năm 1990 và 2000. Có vẻ như không ai trong đầu nảy sinh ý nghĩ rằng Nga có thể nhận định NATO vẫn là một liên minh chống Nga như trước. Và Moskva có thể có những nguyên nhân dễ hiểu để lo ngại về sự hiện diện quân sự của phương Tây ở Ukraina", - nhà báo viết.

nhân loại - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Phương Tây kêu gọi NATO "ngừng phàn nàn với Nga" vì Ukraina
Như Cooper chỉ ra, rõ ràng Hoa Kỳ và Tây Âu không muốn điều quân đội của họ đến bảo vệ Ukraina, vì đối với họ, xung đột ở nước này chỉ là một "vấn đề nhỏ" trong bối cảnh "quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc đang lớn mạnh", đại dịch, biến đổi khí hậu và những vấn đề khác.

"Nhưng thay vì trực tiếp và thẳng thắn thừa nhận sự thật này, các cường quốc phương Tây - và đặc biệt là Mỹ - lại liên tục từ chối việc giảm bớt thiệt hại của mình, ngừng "chọc giận" và trêu tức Putin và cố gắng đạt được một sự hòa hoãn nào đó. Và Ukraina sẽ lại là đối tượng phải gánh chịu hậu quả", - tác giả kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала