- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việc phát triển vắc xin ngừa coronavirus ở Ukraina không thành công

Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Lvov đã tạm ngừng việc phát triển vắc xin ngừa coronavirus do thiếu sự quan tâm từ phía chính quyền. Đây là phát biểu của Viện sĩ Andrey Sibirny, Giám đốc Viện Sinh học tế bào trực thuộc Viện HLKH Ukraina trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin điện tử Public.
“Đã có sự quan tâm của Tổng thống và Thủ tướng khi trên thị trường chưa nhiều vắc xin. Hiện nay đã có rất nhiều loại vắc xin. Nhưng lại không có sự quan tâm”, - viện sĩ Sibirny giải thích.
Theo ông, các nhà khoa học đã hoàn thành một phần công việc.

Các nhà khoa học đã tạo ra chất sản sinh ra protein virus trên men đã được nhân hóa, tinh lọc các protein đó, xác định đặc tính của chúng, đã chứng minh rằng chúng có tính sinh miễn dịch cao, tức là làm xuất hiện kháng thể ở chuột. Đây kết quả tích cực”, - ông nói.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
"Người Ukraina không phải là thỏ": Tổng thống giải thích việc Ukraina từ chối vắc-xin Sputnik V
Công đoạn nghiên cứu sâu hơn dự kiến được thực hiện ở Ba Lan, nơi có các thiết bị cần thiết cho công tác nghiên cứu tiếp theo mà Ukraina không có.
“Quỹ Nghiên cứu quốc gia Ukraina đã lừa phỉnh chúng tôi trong nửa năm, cuối cùng vẫn không cho phép chúng tôi chuyển tiền sang Ba Lan, mặc dù không có quy định nào cấm việc này”, - nhà khoa học kể lại.
Ông Sibirny nói thêm rằng nghiên cứu này tiêu tốn gần 300 nghìn euro (hơn 25,1 triệu rúp); để tạo ra một loại vắc xin cần phải tiến hành các thí nghiệm trên động vật lớn, chẳng hạn như linh trưởng hoặc chuột vàng. Ông nêu rõ, để sản xuất thuốc với số lượng lớn cần phải đầu tư 300-500 triệu euro (25,1-41,9 tỷ rúp), nhưng không ở đâu sẵn sàng chu cấp số tiền đó.
Vào tháng 10, Bộ trưởng Y tế Ukraina Viktor Lyashko thông báo rằng việc sản xuất vắc xin phòng chống coronavirus của riêng nước này sẽ bắt đầu vào năm 2022. Ông hứa với Tổng thống Vladimir Zelensky rằng đến thời hạn đó liều vắc xin nội địa đầu tiên của Ukraina sẽ "xuất xưởng".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала