Phú Thọ điều tra bức thư và vật thể lạ có hình Triển Chiêu ‘bay đến từ Myanmar’

© Flickr / Shaun DunphyQuốc kỳ Myanmar
Quốc kỳ Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Qua điều tra bước đầu, “vật thể lạ” rơi tại cánh đồng ở huyện Thanh Ba (Phú Thọ) là một quả khí cầu được thả từ Myanmar trong dịp lễ hội, đã vượt chặng đường hơn 1.000 km rồi rơi xuống Phú Thọ.
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba Nguyễn Chí Thành cho biết, bước đầu lực lượng chức năng xác định “vật thể lạ” rơi tại cánh đồng ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba là khinh khí cầu và đã xác minh được nguồn gốc bay đến.

“Vật thể lạ” là khinh khí cầu mừng năm mới từ Myanmar?

Trước đó, khoảng 19 giờ tối 2/1, người dân tại Khu 10 (xã Đông Thành) phát hiện một “vật thể lạ” bay sát mặt đất nên đã tìm cách kéo xuống và thông báo cho chính quyền địa phương.
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tổ chức bảo vệ hiện trường, lập biên bản đồng thời báo cáo sự việc lên Công an tỉnh Phú Thọ và các cơ quan cấp cao hơn để xác minh làm rõ.
Theo ông Thành, nhìn bề ngoài, miệng của vật thể này có đường kính khoảng 1m, trông giống như kinh khí cầu.
Vật thể có chiều dài khoảng 10 m, dán nhiều ảnh Triển Chiêu (nhân vật trong phim Bao Thanh Thiên của Trung Quốc).
Khám xét vật thể, cơ quan chức năng phát hiện bên trong chứa nhiều tấm vải, tiền nước ngoài và một bức thư có viết chữ nước ngoài.
Quá trình dịch ý nghĩa của các chữ viết trên tờ giấy lạ, cơ quan chức năng Thanh Ba, Phú Thọ xác định nội dung chính của thông điệp, vật thể lạ kể trên là chiếc khí cầu đến từ Kayin, bang Karen, Myanmar nhân kỷ niệm ngày Tết Karen (hôm 2/1/2022).

Bức thư lạ

Lãnh đạo huyện Thanh Ba và tỉnh Phú Thọ cho biết, bức thư viết chữ giống tiếng Phạn.
Dịch thuật nội dung trong thư cho biết, quả khí cầu được người dân thả từ Kayin (bang Keren, Myanmar, cách điểm rơi khoảng hơn 1.000 km) nhân dịp Tết Karen.
Vì không biết trước điểm rơi của quả khí cầu, người thả đã viết số điện thoại lên bức thư để trong khí cầu với mong muốn người nhặt được có thể liên hệ, đồng thời gửi kèm lời chúc may mắn trong năm mới, chứ không có nội dung tuyên truyền độc hại.
Cảnh sát Mỹ vừa tiến hành trục vớt xác ô tô SUV Nissan Pathfinder chở ba mẹ con gốc Việt đã mất tích dưới sông tại Delhi, bang Ohio cách đây 20 năm - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
‘Ba vật thể kỳ lạ’ và vụ án mất tích bí ẩn 20 năm của gia đình gốc Việt tại Mỹ
“Theo một số thông tin tôi nắm bắt được thì nội dung bức thư viết về một lễ hội cầu may tại Myanmar, tổ chức hôm 2/1”, lãnh đạo huyện Thanh Ba nói nhưng lưu ý đây mới chỉ là thông tin chưa được xác minh.

Không phải bùa ngải

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Ba khẳng định, cơ bản bước đầu, cơ quan chức năng có kết luận vật thể này không mang, phát các vật nguy hiểm, không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, đồng thời cũng không liên quan đến vấn đề vi phạm thuần phong mỹ tục hay tuyên truyền xấu độc, mê tín dị đoan gì cả.
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh “vật thể lạ” rơi xuống cánh đồng ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, Phú Thọ gây xôn xao.
Bên trong vật thể chứa tiền nước ngoài, hình ảnh Triển Chiêu cùng nhiều tấm vải lớn nên có ý kiến lo ngại rằng đó là “bùa ngải”. Ngoài ra, cũng có người suy đoán vật thể này liên quan đến tập tục của một nước trong khu vực vào dịp đầu năm.
“Qua kiểm tra ban đầu thì không có vấn đề liên quan đến vi phạm thuần phong mỹ tục cũng như là tuyên truyền xấu độc”, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch huyện Thanh Ba nêu rõ.
hòn đảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2017
Giải mã điều bí ẩn về “những hòn đảo nổi” kỳ lạ
Chủ tịch Thanh Ba Nguyễn Chí Thành lưu ý, một số thông tin trên mạng xã hội và một số người cho rằng, nội dung trong tờ giấy với chữ nước ngoài tìm thấy nói chiếc khí cầu đến từ một lễ hội nào đó và kèm theo là lời chúc mừng năm mới, chúc mừng may mắn.
“Tuy nhiên, để xác định là vật thể này có phải đến từ lễ hội của Myanmar hay không thì chưa có thông tin và cũng chưa có báo cáo chính thức về nội dung dịch của bức thư”, vị lãnh đạo cho biết và khẳng định, huyện Thanh Ba cũng như tỉnh Phú Thọ đã nắm, tiến hành xác minh, làm rõ sự việc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала