Thông tin chi tiết về những tàu ngầm được vũ trang mạnh nhất của Nga

© AP PhotoTàu ngầm hạt nhân "Antei"
Tàu ngầm hạt nhân Antei - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các tàu ngầm thuộc đề án 949AM đã được nâng cấp sẽ trở thành loại tàu ngầm mang tên lửa hành trình được vũ trang mạnh nhất của Nga và có thể mang đến 72 tên lửa Kalibr, Oniks hoặc Zircon, một nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết.

"Các tàu ngầm Antei được nâng cấp theo đề án 949AM có thể mang trên tàu tới 72 tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc Zircon. Trên thực tế chúng sẽ trở thành tàu mang tên lửa hành trình được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga", - nguồn tin nhận xét.

Ông nói thêm là tổng cơ số vũ khí của một tàu ngầm thuộc đề án 949AM là gần 100 đơn vị vũ khí tên lửa, ngư lôi và tên lửa-ngư lôi hỗn hợp.
“Một dàn tên lửa chưa đủ cơ số của một tàu ngầm như vậy là đủ khả năng tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay đa nhiệm”, - nguồn tin cho biết thêm.
Tàu ngầm Nga Novorossiysk - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
Tàu ngầm Nga trên biển Địa Trung Hải khiến hải quân Mỹ hoảng sợ
Hiện tại, Nhà máy đóng tàu Viễn Đông "Zvezda" (DVZ) đang tiến hành đại tu và hiện đại hóa tàu ngầm hạt nhân đề án 949A (mã hiệu Antei) Irkutsk. Con tàu này đang được nâng cấp theo đề án 949AM. Như đã đưa tin trước đó, tàu ngầm hạt nhân tiếp theo chuẩn bị được nâng cấp theo đề án 949AM sẽ là tàu tuần dương hạt nhân thuộc đề án 949A Chelyabinsk.
Năm 2019 khi đến thăm Nhà máy đóng tàu Viễn Đông, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng LB Nga Alexey Krivoruchko cho biết tàu tuần dương tên lửa săn ngầm hạt nhân Irkutsk sau khi hiện đại hóa có thể sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon.
Các tàu ngầm thuộc đề án 949A Antei được phát triển tại Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin. Trong thời kỳ 1985-1996 đã chế tạo được 11 tàu ngầm lớp này. Tàu có lượng giãn nước khi lặn khoảng 24 nghìn tấn, chiều dài tối đa là 155 mét. Vũ khí trang bị chính của các tàu thuộc đề án 949A là 24 tên lửa chống hạm siêu thanh Granit.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала