Chủ tịch Tân Hoàng Minh ‘bỏ cọc’: Ngựa quen đường cũ?

© AP Photo / Huu KhoaToàn cảnh một ngã tư vắng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Toàn cảnh một ngã tư vắng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin tự đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đấu giá tài sản lô đất trị giá 24.500 tỷ đồng vẫn còn khiến dư luận chưa hết ngỡ ngàng. Mới đây, lãnh đạo một công ty đấu giá tiết lộ đây không phải là lần đầu Chủ tịch tập đoàn này “bỏ cọc”.

Đấu giá …cho vui

Năm 2016, Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt có tổ chức phiên đấu giá cặp chóe Tứ linh vào ngày 28/05 với giá khởi điểm là 900 triệu đồng. Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest đã tham gia dự buổi đấu giá này.
Sau 29 lần “nâng lên” và “đặt xuống” giữa hai đại gia bất động sản trên, cặp chóe Tứ Linh đã được Chủ tịch Tân Hoàng Minh “gõ búa” với giá chốt là 6,05 tỷ đồng.
Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Vì sao Tân Hoàng Minh bất ngờ đơn phương xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm?
Đời vốn không như mơ, vào ngày 6/6/2026 phía Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản nói trên.
“Sau buổi đấu giá cặp chóe Tứ linh đó, khi biết được thông tin Tân Hoàng Minh có ý định bỏ cọc, đích thân tôi đã viết thư gửi ông Đỗ Anh Dũng để thuyết phục, trong đó phân tích mọi lẽ thiệt hơn, rằng danh dự, uy tín của Tân Hoàng Minh và cá nhân ông Dũng còn lớn hơn rất nhiều so với số tiền 6,05 tỷ đồng. Đồng thời điều này làm cho nghệ nhân Bát Tràng hụt hẫng và thất vọng” - Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt, trao đổi với báo Tiền Phong mới đây.
Với động thái như trong vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, gửi thư lại từ chối không nhận tài sản và chấp nhận mất 50 triệu tiền cọc.
Khu đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Hai thương vụ đình đám khiến thị trường và dư luận Việt Nam dậy sóng

‘Ngựa quen đường cũ’

Sau “trái đắng” với cặp chóe Tứ Linh, bà Hạnh cho biết thêm, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 có quy định tại Điều 52 như sau: Nếu người trúng đấu giá từ chối không nhận hoặc không nộp khoản tiền trúng đấu giá theo quy định sẽ bị mất khoản tiền đặt trước. Khoản tiền này sẽ trở thành khoản tiền đặt cọc kể từ khi cuộc đấu giá kết thúc.
“Trước đây đấu cặp chóe Tứ linh là tài sản tự nguyện nên mọi thủ tục do các bên thỏa thuận. Vụ đó thì chỉ đánh vào tính văn minh tự giác của người trúng đấu giá. Còn Thủ Thiêm là tài sản của Nhà nước và khoản tiền đặt cọc sẽ thu vào ngân sách Nhà nước” - Dẫn nguồn cuộc trao đổi giữa bà Hạnh và báo Tiền Phong.
Đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Gia thế 'khủng' của 4 đại gia vừa trúng thầu đất Thủ Thiêm, TP.HCM
Như Sputnik đã đưa tin, ngày 10/1 Tập đoàn Tân Hoàng Minh có “tâm thư” gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và “quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương” cũng như TP.HCM nêu nguyện vọng được đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật – tức mất trắng hơn 588 tỷ đồng.
Ngay sau vụ việc này xảy ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm..
Ngày 12/1, Bộ Công an cũng đã yêu cầu cung cấp hồ sơ 11 dự án bất động sản của Tân Hoàng Minh ở Hà Nội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала