Spectator cho biết Đức rơi vào tình thế lệ thuộc Nga ra sao

© AFP 2023 / John MacdougallNgười Đức thấy Nga là đối tác có giá hơn Mỹ
Người Đức thấy Nga là đối tác có giá hơn Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nhà sử học Katja Hoyer trong một bài báo trên Spectator nhận định chính sách sai lầm của giới lãnh đạo Đức đã khiến đất nước rơi vào bế tắc trong việc giải quyết xung đột ở Ukraina và quan hệ với Nga.
Theo chuyên gia này, mặc dù CHLB Đức lên tiếng ủng hộ Kiev, nhưng Berlin buộc phải để ý đến Moskva trong các vấn đề an ninh.
"Trong hai thập niên vừa qua Đức đã tự mình lâm vào tình thế không thể hành động gì ở Đông Âu nếu không tham khảo ý kiến trước với Nga", - Hoyer viết.
Bà nhắc lại rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đây đã cấm cung cấp vũ khí NATO cho Ukraina, và tỏ ý nghi ngờ việc chính phủ mới do ông Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đứng đầu sẽ xem xét lại quyết định này. Chuyên gia lịch sử nhấn mạnh rằng ông Gerhard Schroeder, Thủ tướng gần nhất trước đó đại diện cho SPD, là người ủng hộ kiên trung quan hệ hợp tác giữa Đức và Nga.
Olaf Scholz - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bild: Thủ tướng Đức muốn ưu tiên quan hệ với Nga

"Mặc dù chưa rõ liệu ông Scholz có tiếp bước người tiền nhiệm hay không, nhưng chắc chắn ông ấy đã hào hứng tiếp tục chính sách của ông Schroeder dưới thời bà Merkel trên cương vị Phó Thủ tướng", - bà Hoyer nhận định.

"Tình thế bế tắc"

Nhà sử học nhấn mạnh rằng ngay cả Đảng Xanh, lực lượng có chân trong liên minh chính phủ mới và có quan điểm chống đối Nga, cũng không thể thay đổi được tình hình, vì truyền thống thống nhất về chính trị mang tính chất hòa bình chủ nghĩa không cho phép họ chấp thuận việc bán vũ khí cho Ukraina. Ngoài ra, bảo vệ môi trường vẫn là ưu tiên hàng đầu của đảng này, nên do chủ trương từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân và sử dụng nguồn năng lượng than mà Đức sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.
"Chính sách năng lượng của Đức từ lâu đã khiến nước này phụ thuộc vào Nga, và người đảng Xanh không có ý định cũng như không có biện pháp để thay đổi nó", - Hoyer viết.
Tòa nhà Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Đức thừa nhận về sự vững vàng của Nga
Ngoài ra, chuyên gia cũng chỉ ra rằng kết quả thăm dò ý kiến cho thấy gần 2/3 dân số ủng hộ việc EU xích lại gần Nga.

"Do chính sách năng lượng và lập trường ngoại giao chờ thời nói chung, Đức đã tự đưa mình vào tình thế bế tắc. Nước này muốn trở thành một đối tác mạnh của phương Tây về lĩnh vực an ninh, nhưng vẫn hướng ánh mắt về phía Đông để tìm kiếm các cơ hội thương mại và lợi nhuận. Nước này muốn trở thành nước phi hạt nhân và từ chối sử dụng năng lượng than, nhưng đồng thời lại muốn duy trì nguồn cung cấp năng lượng ổn định mà không phải thực hiện bất kỳ cam kết nào. Họ muốn bảo vệ biên giới phía đông của châu Âu nhưng lại không thể làm điều đó mà không gây nguy hiểm cho lợi ích của chính mình", - Hoyer kết luận.

Theo chuyên gia, Thủ tướng Scholz "sẽ cần nhiều can đảm" để đương đầu với hậu quả do "những sai lầm của bà Merkel" gây ra và "những vấn đề cũ" mà nước Đức một lần nữa phải đối mặt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала