Ý kiến chuyên gia: Khó có phản hồi hợp ý Nga về đảm bảo an ninh

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhCuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels
Cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Có thể tính đến câu trả lời bằng văn bản từ Hoa Kỳ và NATO về đảm bảo an ninh, nhưng hẳn sẽ là phản hồi tiêu cực đối với những yêu cầu chính của Matxcơva. Đó là ý kiến của chuyên gia Ivan Timofeev, Giám đốc chương trình của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC).
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ CNN, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga tuyên bố rằng độ căng thẳng ở biên giới với Ukraina là quá cao, trong tương quan đó ông nhận xét rằng Nga trông đợi sẽ có câu trả lời trực tiếp cho các đề xuất của Matxcơva về đảm bảo an ninh.
"Tôi nghĩ có thể tính đến khả năng nhận câu trả lời bằng văn bản. Chúng tôi muốn có phản hồi bằng văn bản cho từng điểm. Tôi nghĩ rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời như vậy. Nhưng e rằng sẽ có phản hồi tiêu cực đối với những điểm mà Matxcơva muốn phúc đáp tích cực. Phương Tây trình bày quan điểm của mình với những luận cứ mà chúng tôi biết rõ”, - ông Timofeev nói trong cuộc phỏng vấn.
Ông lưu ý rằng về một số mục, câu trả lời sẽ mang tính khẳng định, cụ thể như về vấn đề ổn định chiến lược, thế nhưng về nội dung then chốt là đảm bảo không mở rộng NATO thì chẳng nên mong đợi.

"Có thể tiến hành những cuộc gặp mới, nhưng người phương Tây sẽ nói sẵn sàng gặp và thảo luận về những nội dung mà họ muốn thảo luận và quan tâm. Cuộc đối thoại có thể tiếp nối, nhưng như thế không có nghĩa là quan điểm của Matxcơva sẽ được chấp thuận”, - chuyên nói thêm.

Tập trận quân sự “Cold Response” - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
NATO cử hàng không mẫu hạm tới bờ biển Nga để tập trận quy mô lớn
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала