NATO tuyên bố không đồng ý rút quân khỏi các nước thuộc diện thành viên của liên minh

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - NATO sẽ không đồng ý rút quân đội khỏi các nước đã gia nhập liên minh từ năm 1997, Tổng thư ký của tổ chức này Jens Stoltenberg cho biết.
"Các đồng minh NATO không thể làm tổn hại đến các nguyên tắc quan trọng tuyệt đối của an ninh châu Âu và an ninh quốc gia. Thực tế là mỗi quốc gia chọn con đường riêng của mình – muốn hay không muốn trở thành thành viên của một liên minh, như NATO <...>. Cũng như vậy, chúng tôi không thể đồng ý với việc không được có quân lính NATO ở tất cả những nước gia nhập liên minh từ năm 1997”, - ông Stoltenberg tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBC của Canada.
Theo ông, với diễn biến sự kiện như vậy thì “một nửa” các nước thành viên của liên minh sẽ không được quân đội NATO bảo vệ và sẽ trở thành “thành viên hạng hai”.

NATO sẵn sàng đối thoại cắt giảm vũ khí với Nga

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng liên minh sẵn sàng thảo luận với Nga về việc cắt giảm vũ khí, cụ thể là vũ khí hạt nhân.
Вооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Mỹ có thể đuổi các nước Baltic ra khỏi NATO để thỏa thuận với Nga

"Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào các biện pháp mang tính chất đảm bảo cân bằng, có thể kiểm chứng, để cắt giảm vũ khí - vũ khí tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân, cũng như trong nhiều biện pháp khác có lợi cho Nga và cho NATO", - Tổng thư ký nói.

Cùng với đó, ông kêu gọi giảm leo thang tình hình ở Ukraina, lưu ý rằng liên minh sẵn sàng "lắng nghe những quan ngại" của Nga. Theo ông Stoltenberg, NATO không biết những ý định của Nga liên quan đến Ukraina, vì Moskva "có thể thay đổi kế hoạch."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала