Ngân hàng Thế giới nêu tên một số quốc gia trên bờ vực của đại dịch vỡ nợ

© Fotolia / peshkovKhủng hoảng kinh tế
Khủng hoảng kinh tế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Năm nay, các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải tăng mạnh các khoản thanh toán cho các chủ nợ, khoảng 60 phần trăm các quốc gia có thu nhập thấp đang cần tái cơ cấu nợ. Kết luận này được đưa ra bởi các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, theo Financial Times.
Tổng cộng 74 quốc gia như vậy phải thanh toán 35 tỷ đô la, nhiều hơn 45 phần trăm (10,9 tỷ đô la) so với số tiền họ đã trả vào năm 2020 (dữ liệu hiện có mới nhất).

Các quốc gia trên bờ vực vỡ nợ

Sri Lanka được coi là ứng cử viên chính cho tình trạng vỡ nợ của nhà nước. Đợt dịch không thanh toán tiếp theo sẽ xảy ra ở Ghana, El Salvador và Honduras. Theo Ngân hàng Thế giới, thế giới đang ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng nợ do thực tế là các quốc gia dễ bị tổn thương trong đại dịch đã vay tiền không phải từ các tổ chức quốc tế mà từ thị trường vốn.
Chủ tịch của tổ chức, David Malpass, lưu ý rằng sự gia tăng mạnh mẽ các khoản thanh toán xảy ra vào thời điểm các nước nghèo không có đủ nguồn lực để thực hiện. Ông nhấn mạnh rằng việc các chủ nợ muốn lợi dụng tình hình ngay từ đầu đã làm tăng nguy cơ vỡ nợ một cách hỗn loạn.
Sở giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Vấn nạn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể dẫn tới trì trệ kinh tế toàn cầu

Lối thoát duy nhất

Theo các chuyên gia, các vấn đề nợ hiện nay có thể khiến các quốc gia phải mất nhiều thập kỷ phát triển mới bù đắp lại được. Rốt cuộc, cho đến nay họ chỉ có một lối thoát để tránh vỡ nợ - đó là đàm phán với các nước chủ nợ để làm mềm các điều kiện, và sau đó bắt đầu các cuộc đàm phán tương tự với các chủ nợ tư nhân. Chad, Zambia và Ethiopia đã sử dụng giải pháp như vậy, nhưng việc chấp nhận nó không dễ dàng.
Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển Rebecca Greenspan lưu ý rằng tuyên bố công khai của nước này về vấn đề trả nợ đồng nghĩa với việc giảm mạnh đầu tư. Vì vậy, các nhà chức trách đã sẵn sàng cho bất kỳ sự lựa chọn nào chỉ để không phải thực hiện bước đi này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала