Ở Đức xấu hổ vì châu Âu trong lập trường đối với Nga

© AFP 2023 / Odd Andersen / Sigmar Gabriel
Sigmar Gabriel  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quyết định của châu Âu rút khỏi các cuộc đàm phán giữa Nga và Hoa Kỳ về đảm bảo an ninh là đáng xấu hổ, ông Sigmar Gabriel, người từng giữ các chức vụ Ngoại trưởng và Phó Thủ tướng Đức trước đây cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Tagesspiegel.
Theo chính trị gia Đức, các nước châu Âu cần tham gia tham vấn với Moskva chứ không nên nhường quyền chủ động cho Washington.

“Tôi rất xấu hổ khi nhiều người ở châu Âu đang cư xử như thể không có chuyện gì xảy ra, sau khi phấn khởi thấy Hoa Kỳ một lần nữa lại tiến hành đàm phán về một vấn đề bức thiết”, - ông Gabriel nhấn mạnh.

Cựu Ngoại trưởng Đức cho rằng lập trường bị động của các nhà lãnh đạo châu Âu "có lợi cho Điện Kremlin".
Trừng phạt chống Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
Châu Âu lo sợ trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga

"Thực tế thì chúng ta đang khẳng định quan điểm của giới lãnh đạo Nga rằng châu Âu chỉ là một đối tượng đàm phán, chứ bản thân không đóng bất kỳ vai trò nào", - chính trị gia kết luận.

Ông Gabriel so sánh các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ với việc phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ hai và trước khi Liên Xô tan rã.
Vào cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và hiệp định với NATO về đảm bảo an ninh. Cụ thể, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra đảm bảo mang tính pháp lý về việc NATO không mở rộng thêm về phía đông, không để Ukraina gia nhập khối này và không lập căn cứ quân sự ở các nước hậu Xô Viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала