CIA không coi "Hội chứng Havana" là một chiến dịch toàn cầu

© AP Photo / Carolyn KasterCIA
CIA - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ không coi "Hội chứng Havana" là một chiến dịch toàn cầu có chủ ý của bất kỳ quốc gia thù địch nào, nhưng không loại trừ sự can thiệp của nước ngoài trong một số trường hợp, NBC dẫn các nguồn thông tin cho biết.
Theo các nguồn tin của kênh, CIA đã tìm ra những lời giải thích thuyết phục và hợp lý cho cái gọi là "hội chứng Havana" trong hàng trăm trường hợp. Tuy nhiên, không rõ đó cụ thể là những lời giải thích nào của CIA về những căn bệnh bất thường. Cơ quan này không loại trừ được giả thuyết có sự can thiệp của nước ngoài trong khoảng hai chục trường hợp kể từ năm 2016 và một nhóm sự cố khác được coi là chưa được xác định được nguyên nhân. Các nguồn tin cho biết thêm, giả thuyết cho rằng tình trạng sức khỏe của các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ là kết quả của các hành động của Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác nhằm gây tổn hại hoặc thu thập thông tin được coi là vô căn cứ.
Tuy nhiên, như kênh lưu ý, một số, bao gồm cả những người bị ảnh hưởng bởi "hội chứng Havana", bày tỏ sự thất vọng với đánh giá của CIA, gọi đây là đánh giá "nội bộ" mà không có sự phối hợp với các cơ quan khác, các nguồn tin cho biết.
Óc - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Geneva và Paris mắc "hội chứng Havana"

"Hội chứng Havana"

Biểu hiện "hội chứng Havana" đã được quan sát thấy với các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba trong các năm 2016 và 2017, cũng như ở Trung Quốc trong năm 2018. Các nhà ngoại giao được cho là đã tiếp xúc với các hiệu ứng âm thanh, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Đôi khi, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa ra cáo buộc rằng Nga tổ chức "các cuộc tấn công âm thanh" như vậy.
Bộ Ngoại giao Nga gọi tuyên bố đó là "là lời bóng gió kỳ lạ và hoàn toàn vô lý." Cũng theo các phương tiện truyền thông, các trường hợp bất ổn tương tự như "hội chứng Havana" đã được ghi nhận với các đại diện của Mỹ ở châu Phi, Tajikistan và Matxcơva. Theo người đứng đầu CIA, tổng cộng có khoảng vài trăm nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo và quân nhân Mỹ đã bị ảnh hưởng trong tất cả các vụ việc như vậy. Theo CNN, khoảng 100 người trong số đó là nhân viên CIA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала